เนื้อหาของ Bitcatcha เกิดจากการสนับสนุนของผู้อ่าน เมื่อคุณซื้อผ่านลิงก์บนเว็บไซต์ของเรา เราอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากพันธมิตร เรียนรู้เพิ่มเติม

 

tl;dr

ผู้ใช้ที่เก่งและค่อนข้างเล่นกับเทคโนโลยีได้อย่างคล่องแคล่วอาจจะเห็นว่า HostGator มีฟีเจอร์น้อยเกินไป แต่ถ้าคุณกำลังมองหาบริการเว็บโฮสติ้งแบบพื้น ๆ และใช้งานง่ายล่ะก็ HostGator อาจจะเป็นบริการที่ใช่สำหรับคุณ! เรียนรู้เพิ่มเติม.

 

รีวิว HostGator: ข้อดี 9 ประการและข้อเสีย 5 ประการของเจ้า Gator !

 

เขียนโดย
Elliot Boey
อัปเดตแล้ว
May 17, 2024

 

ถัดมาในรายชื่อเว็บโฮสต์ที่ใช้งานได้ดีของเราก็คือโฮสต์ยอดนิยม HostGator นั่นเอง ค่ายนี้เป็นบริการเว็บโฮสติ้งที่ดูเฉิดฉายและเซ็กซี่ที่สุดแล้วในหมู่เว็บโฮสติ้งด้วยกัน

 

รู้กันดีว่าค่ายนี้มีชื่อด้านความสวยงาม

 

รู้กันดีว่าค่ายนี้มีชื่อด้านการใช้งานง่าย

 

ว่าแต่ เจ้า ‘Gator’ ยืนหยัดสู้กับยักษ์ใหญ่ในวงการเว็บโฮสติ้งได้ยังไง

 

สารบัญ

 

ข้อดีของ HostGator

 1. ระยะเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์รวดเร็ว
 2. เว็บไซต์โหลดเร็วราวสายฟ้าแล่บ
 3. Uptime ไม่ต่ำกว่า 99.9%
 4. หน้าจออินเทอร์เฟซใช้ง่ายสุด ๆ
 5. โปรแกรมสร้างเว็บไซต์อย่างเจ๋ง & โปรแกรมช่วยติดตั้งภายในคลิกเดียว
 6. ฝ่ายบริการลูกค้าตอบกลับไวมาก
 7. มีทรัพยากรให้ใช้แบบไม่จำกัด / แบบเหมา
 8. มี IP ส่วนตัวฟรี (สำหรับแผนธุรกิจเท่านั้น)!
 9. ผู้อ่าน Bitcacha รับส่วนลดมากถึง 60%

 

ข้อเสียของ HostGator

 1. ขาดฟีเจอร์ที่เน้นความเร็วโดยเฉพาะ
 2. การรับประกันช่วงเวลาการให้บริการที่คลุมเครือ
 3. ฝ่ายบริการลูกค้าไม่เก่ง
 4. หลอกล่อขายสินค้าเพิ่มตอนเช็คเอาต์
 5. มีศูนย์ข้อมูลเพียง 2 แห่ง

 

แผนบริการ & ฟีเจอร์ของ HostGator

 

HostGator ยืนหยัดสู้กับคู่แข่งอย่างไร

 

คำตัดสิน

 

เพื่อค้นหาคำตอบ เราได้ลุกขึ้นมาสวมวิญญาณนักข่าวและสมัครสมาชิกแพ็กเกจ Baby ของ HostGator เพื่อลุยทดสอบอย่างจริงจัง (การทดสอบที่ไม่มีใครยอมเสียเวลาทำ ขอบคุณมากเลยนะครับ) เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่า HostGator เป็นโฮสต์ที่ใช่สำหรับคุณหรือเปล่า

 

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบของเรานั้นค่อนข้างน่าประหลาดใจ แต่สิ่งดี ๆ จะเกิดกับคนที่รู้จักรอ และขอให้รอจนถึงคำตัดสินที่อยู่ท้ายรีวิวของเรานะครับ

 

การเปิดเผยข้อมูล

เว็บไซต์ที่เราใช้ทดสอบคือ hgcloudhosted.com และ hgbabyhosted.com เว็บแรกจะโฮสต์ด้วย แพ็กเกจ Cloud Hatchling ของ HostGator ขณะที่อีกเว็บจะโฮสต์กับแพ็กเกจ Baby ของ HostGator

 

9 เหตุผลที่ HostGator เป็นบริการที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ

 

1. ระยะเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์รวดเร็ว

 

หากคุณยังไม่เคยรู้มาก่อน ขอบอกตรงนี้เลยว่า พวกเราชาว Bitcatcha.com นั้นชอบเหลือเกินที่จะให้เว็บไซต์ของเราทำงานเร็ว เร็วแบบสุด ๆ

 

และตรงนี้เองที่ HostGator เตะตาเรา

 

US (W) US (E) ลอนดอน สิงคโปร์ เซาเปาลู
32 ms 36 ms 221 ms 221 ms 139 ms
บังคาลอร์ ซิดนีย์ ญี่ปุ่น แคนาดา เยอรมนี
717 ms 205 ms 153 ms 36 ms 140 ms

ความเร็วเฉลี่ย: 190 ms – ดูผลลัพธ์แบบเต็ม

 

หากพิจารณาจากความจริงที่ว่า ค่ายนี้มีศูนย์ข้อมูลอยู่เพียง 2 แห่ง (ทั้งสองแห่งอยู่ในสหรัฐอเมริกา) ก็ถือว่า HostGator ทำงานได้ดีจริง ๆ ทั้งในเซาเปาลู ซิดนีย์ และญี่ปุ่น ทั้งหมดที่กล่าวมามีระยะเวลาการตอบสนองต่ำกว่า 205 มิลลิวินาที

 

ค่ายนี้ทำได้พอใช้ในสิงคโปร์และลอนดอน (221 มิลลิวินาที) แต่ออกจะอืดไปหน่อยในบังคาลอร์ซึ่งใช้เวลา 717 มิลลิวินาที (หากคุณกำลังอ่านบทความนี้จากประเทศอินเดีย เราแนะนำให้มองหาค่ายอื่น ลองดู แผนบริการโฮสติ้งที่ดีที่สุดในอินเดีย แทน!)

 

ด้วยคะแนนความเร็วเฉลี่ยทั่วโลกที่ 190 มิลลิวินาที เราเลยจัดอันดับ HostGator อยู่ในเกรด A!

 

 

2. เว็บไซต์โหลดเร็วราวสายฟ้าแล่บ

 

หากไม่นับ PHP7.1 และระบบบีบอัดเนื้อหาด้วย Apache ที่มีมาให้ในตัวแล้ว ถือได้ว่า HostGator ไม่มีอะไรมากมายนัก

 

โฮสต์ค่ายนี้ไม่ใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล SSD (มีให้ใช้สำหรับโฮสติ้งในระบบคลาวด์เท่านั้น โถ่!) ไม่มีการติดตั้ง NGINX หรือฟีเจอร์แคชชิ่งแบบพิเศษ ๆ เหมือน Supercacher ของ SiteGround… แต่เวลาการโหลดเว็บไซต์ก็ยังเร็วสุด ๆ

 

เราใช้ webpagetest.org ในการทดสอบและให้ HGBabyHosted.com แข่งกับ HGCloudHosted.com ผลลัพธ์ที่ได้คือ:

 

HostGator Baby WebPageTest.org Results width=

การทดสอบความเร็วเว็บเพจ (HostGator Baby)

 

HostGator Cloud WebPageTest.org Results

การทดสอบความเร็วเว็บเพจ (HostGator Cloud)

 

คลาวด์โฮสติ้งของ HostGator จัดว่าเป็นหนึ่งในบริการเว็บโฮสติ้งที่มีความเร็วและไว้ใจได้มากที่สุดเท่าที่เราเคยใช้มาและรู้สึกพึงพอใจมาก ดังนั้น ถ้าเราบอกว่า เวลาการโหลดเว็บไซต์ด้วยบริการเว็บโฮสติ้งแบบแชร์เกือบจะเร็วเทียบเท่ากับโฮสติ้งในระบบคลาวด์ นั่นก็ถือว่าเร็วเอาการเลยทีเดียว!

 

ตามที่เห็นในผลลัพธ์การทดสอบ ความเร็วการโหลดของโฮสติ้งแบบแชร์นั้นช้ากว่าการโหลดในโฮสติ้งระบบคลาวด์เพียงเล็กน้อย เรียกว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากเมื่อพืจารณาจากการที่แพ็กเกจคลาวด์มาพร้อมกับตัวเพิ่มพลังความเร็วและ SSD รวมถึงฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ทุกอย่างที่มีบนโลกใบนี้

 

นอกจากนี้ หากดูที่ระยะเวลาการตอบสนองต่อผู้ใช้หรือ TTFB ของทั้งสองเว็บไซต์ที่ใช้ทดสอบ คุณจะเห็นว่าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยจนเกือบจะมองข้ามไปเลย !

 

เรามั่นใจว่า หากลองพยายามปรับเปลี่ยนการตั้งค่าสักหน่อย ก็จะสามารถเพิ่มความเร็วการโหลดได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงประโยชน์ในการใช้งานจากแพ็กเกจ Baby ของ HostGator ได้อีกมากทีเดียว !

 

สมัคร HOSTGATOR ที่ลด 60% (86 บาท*/เดือน)

* ราคานี้รวมพื้นที่จัดเก็บข้อมูล & แบนด์วิดธ์ไม่จำกัด ฟรี SSL
** ใช้รหัสคูปอง bitcatcha

 

 

3. Uptime ไม่ต่ำกว่า 99.9%

 

ช่วงเวลาที่ระบบไม่ทำงานอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงกับเว็บไซต์! คุณจะสูญเสียโอกาสในการขาย ที่แย่กว่านั้นคือ เว็บไซต์ของคุณจะตกอันดับในการแสดงผลจากการค้นหาใน Google ซึ่งหมายความว่าคุณจะสูญเสียโอกาสที่คนจะคลิกเข้ามาชมเว็บไซต์และยิ่งทำให้คุณชวดยอดขายมากขึ้นไปอีก!

 

ใช่แล้วครับ ช่วงเวลาที่ระบบไม่ทำงานถือเป็นสิ่งต้องห้ามกันเลยทีเดียวสำหรับวงการนี้ ฉะนั้น เราจึงรู้สึกค่อนข้างอุ่นใจที่แผนบริการของ HostGator มาพร้อมกับการรับประกันช่วงเวลาให้บริการ 99.9% และหากทางโฮสต์ทำไม่ได้ล่ะก็ คุณจะได้รับเครดิตเงินคืน 1 เดือนตามแผนบริการที่คุณใช้อยู่

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยชื่อเสียงในเรื่องช่วงเวลาการให้บริการที่แข็งแกร่งของ HostGator เราคิดว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์ที่เราต้องได้รับเครดิตเงินคืนอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีเงื่อนไขบางอย่างในการรับประกันที่เราไม่ค่อยจะปลื้มเท่าไหร่นัก แต่เราจะมาเจาะเรื่องนี้กันทีหลัง ในเรื่องข้อเสีย

 

ช่วงเวลาการให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน 2018

N/A%

* HGBabyHosted.com (ศูนย์ข้อมูล: สหรัฐอเมริกา แพ็กเกจ: Baby)

 

ช่วงเวลาการให้บริการตั้งแต่เดือนมกราคม 2017

N/A%

* HGCloudHosted.com (ศูนย์ข้อมูล: สหรัฐ แพ็กเกจ : Hatchling Cloud)

 

 

4. หน้าจออินเทอร์เฟซที่ใช้ง่ายสุด ๆ

 

ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่หน้าจออินเทอร์เฟซของบริการเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่มักจะดูเหมือนทำมาจากฝีมือของใครสักคนในยุคทศวรรษที่ 80 ซึ่งยังออกแบบค้างอยู่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ

 

คุณจะต้องคลิกแล้วคลิกอีกเป็นพัน ๆ ครั้งเพื่อหาทางทำอะไรบางอย่างให้แล้วเสร็จ และปัญหาจะหนักขึ้นไปอีกหากคุณไม่คุ้นเคยกับเลย์เอาต์ (ด้วยเหตุนี้เราจึงชอบ cPanel มากกว่าเพราะทุกอย่างอยู่ในที่ ๆ ควรอยู่!)

 

แต่ไม่ใช่กับ HostGator หรอกนะ

 

HostGator user interface

 

ด้วยสีสันสดใสทำให้โฮสต์ค่ายนี้เป็นเพียงค่ายเดียวที่มีหน้าจออินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้อย่างสบายตา และไม่ใช่แค่นั้น ทางบริษัทยังทำให้การใช้งานในหน้าเข้าสู่ระบบของลูกค้าเป็นเรื่องง่ายดายอีกด้วย!

 

ทุกอย่างได้รับการจัดวางเอาไว้ให้ง่ายต่อการใช้งานแบบไม่ต้องคิดเลยทีเดียว โดยลิงก์และปุ่มสำคัญต่าง ๆ ก็จัดวางไว้ให้สะดุดตาได้ทันทีโดยไม่ต้องมองหา ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีมากเท่าที่จะเป็นไปได้ตลอดการใช้งาน

 

เรื่องนี้ถือว่ามีความสำคัญต่อเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ รู้ไหมว่าทำไม ก็เพราะเมื่อคุณต้องวุ่นวายอยู่กับการค้นหาว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไรและต้องหาตรงไหน คุณกำลังเสียเวลาอันมีค่่าในการบริหารจัดการธุรกิจของคุณไป นั่นคือคุณเสียชั่วโมงการทำเงินไปนั่นเอง

 

ด้วย HostGator คุณจะสามารถเข้าระบบและติดตั้งเว็บไซต์ได้ง่ายดายในชั่วพริบตา ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ออกแบบด้านประสบการณ์ผู้ใช้ของทางโฮสต์!

 

 

5. โปรแกรมสร้างเว็บไซต์อย่างเจ๋ง & โปรแกรมช่วยติดตั้งภายในคลิกเดียว

 

ผมว่า เมื่อพูดถึงการสร้างเว็บไซต์ เราทุกคนคงจะเห็นพ้องกันว่าความสะดวกสบายและความเร็วนั้นเป็นหัวใจหลักของผู้ทำธุรกิจ

 

โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่มาพร้อม HostGator สามารถจัดการให้คุณได้ทั้งสองเรื่อง ให้คุณสามารถเลือกเทมแพลตได้อย่างรวดเร็วก่อนจะปรับแต่งตามใจคุณ และจัดการให้มันพร้อมใช้งานได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

 

ค่ายนี้มีธีมที่ดูเป็นมืออาชีพมาก เมื่อคุณได้เลือกธีมที่ชอบแล้ว คุณจะสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นตัวคุณได้ด้วยวิดเจ็ต ฟีเจอร์ แถบค้นหา หรือทุกอย่างที่คุณต้องการ

 

HostGator Site Builder Templates

 

ขั้นตอนทั้งหมดนั้นทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เราเองใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการติดตั้งเว็บไซต์ที่จะนำมาทดสอบ (เราต้องแปลงมันเป็นสต็อก WordPress ในการทดสอบความเร็วทุกอย่าง)

 

ส่วนข้อเสียก็คือ โปรแกรมสร้างเว็บไซต์มักจะไม่มีการเสริมประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มความเร็ว ดังนั้น หากคุณอยากได้ความสะดวก ก็ต้องแลกด้วยความเร็ว!

 

คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับโปรแกรมช่วยติดตั้งภายในคลิกเดียว ซึ่งทำให้การติดตั้งแอปโปรดของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากอย่างไม่่น่าเชื่อ! มันช่วยให้เว็บไซต์ใช้งานได้โดยใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่คุณจะสามารถทำงานเพิ่มยอดขายของคุณได้เร็ว ๆ!

 

HostGator 1 Click Install

 

สิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือ คลิกลงไปบนแอปที่คุณต้องการ เลือกไดเร็กทอรีที่คุณต้องการติดตั้งมันเข้าไป และกดปุ่มติดตั้ง แค่นี้ HostGator ก็จะกำหนดค่าทุกอย่างให้คุณเอง!

 

HostGator 1 Click Install Apps

 

 

6. ฝ่ายบริการลูกค้าตอบกลับไวมาก

 

หากคุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับเว็บไซต์และไม่มีใครอยู่คอยช่วยคุณเลย คุณจะต้องรู้สึกชื่นใจกับฝ่ายบริการลูกค้าที่แข็งแกร่งและคอยตอบรับคำขอต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว

 

ประสบการณ์ของเราที่มีกับฝ่ายบริการลูกค้าของ HostGator ถือว่าดีทีเดียว ด้วยช่องทางการแชทสด เรารอการตอบกลับไม่เกิน 3 นาที และปัญหาที่เรามีนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยพอสมควร ทางฝ่ายบริการลูกค้าจึงสามารถกู้เว็บไซต์ของเราให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ภายใน 15 นาทีเท่านั้น!

 

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้การส่งคำขอยังไม่สามารถทำได้ เพราะดูเหมือนว่าทางบริษัทกำลังทำการอัปเกรดระบบคิวอยู่ ฉะนั้น เราจึงต้องพึ่งพาการแชทสดหรือโทรศัพท์หาฝ่ายบริการลูกค้าเองเท่านั้น

 

หากคุณไม่ต้องการพูดคุยกับใคร ทางโฮสต์มีเอกสารความรู้ที่จัดเก็บเอาไว้จำนวนมหาศาลให้คุณได้เข้าไปศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ด้วยตัวเองเช่นกัน

 

จนถึงตอนนี้ เราค่อนข้างพอใจกับการบริการของฝ่ายบริการลูกค้า แต่เราเป็นกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องของทักษะความรู้ของเจ้าหน้าที่เมื่อต้องแก้ปัญหายาก ๆ และซับซ้อน ซึ่งเราจะไปเน้นเรื่องนี้กันในเรื่องข้อเสีย

 

 

7. มีทรัพยากรให้ใช้แบบไม่จำกัด / แบบเหมา!

 

เขาว่ากันว่า สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตคือของฟรีและเราก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้! ฟีเจอร์บางอย่างของ HostGator ในแผนบริการแบบแชร์ที่ทำให้เราตะลึงคือ ฟีเจอร์ฟรี ๆ หรือฟีเจอร์แบบคิดราคาเหมา ด้านล่างนี้คือรายการบางอย่างที่เราชื่นชอบ :

 

คุณสามารถโฮสต์โดเมนและที่อยู่อีเมลกับ HostGator ได้มากเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ! ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าจะต้องเลือกให้ความสำคัญกับโดเมนไหน หรือต้องจ่ายค่าที่อยู่อีเมลเพิ่มเพราะมีพนักงานคนใหม่ มันเป็นบทพิสูจน์ของอนาคตจริง ๆ!

 

นอกจากนี้ คุณจะได้แบนด์วิดธ์และพื้นที่ดิสก์แบบเหมา แต่จะต้องปฏิบัติตามนโยบายการใช้งานในลักษณะที่ยอมรับได้ ซึ่งระบุไว้ใน เงื่อนไขการให้บริการ ของทางโฮสต์ ตราบใดที่คุณไม่ใช้ระบบไปในทางที่ผิด (เช่น เก็บไฟล์สำรองของข้อมูลสำรองของคุณไว้ในระบบ) หรือเข้าร่วมกิจกรรมการแชร์ไฟล์แบบ peer to peer คุณก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 

HostGator Unlimited Storage and Bandwidth Term os Service

 

ดูฟีเจอร์ HOSTGATOR เต็มรูปแบบ

* ใช้พื้นที่จัดเก็บและแบนด์วิดธ์แบบเหมา ฟรี SSL การสำรองข้อมูลทันที อีเมลไม่อั้น และอื่น ๆ

 

 

8. มี IP ส่วนตัวฟรี (สำหรับแผนธุรกิจเท่านั้น)!!

 

หากคุณใช้แผนบริการ Business คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการใช้งาน IP ส่วนตัวฟรี แล้วเรื่องนี้มันสำคัญอะไรนักหรือ

 

ก็เมื่อคุณเปิดใช้งานเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ คุณจะต้องการใช้ IP ส่วนตัวและ SSL เพื่อปกป้องและรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของลูกค้า มันช่วยให้ลูกค้าเกิดความไว้ใจเว็บไซต์ของคุณ เรื่องนี้สำคัญมากหากคุณต้องการให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุนอีก!

 

คนส่วนใหญ่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้บริการนี้ (SiteGround เก็บค่า IP ส่วนตัว 930 บาทต่อปี!) ดังนั้นการได้ฟีเจอร์นี้มาฟรี ๆ จากแผนบริการ Business ของ HostGator ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเลยทีเดียว!

 

อันที่จริง การใช้ IP ส่วนตัวมีประโยชน์มากมายมหาศาล แต่เราจะพูดคุยเรื่องนี้กันในบทความอื่นในไม่ช้านี้

 

 

9. ผู้อ่าน Bitcacha รับส่วนลดมากถึง 60%

 

หากคุณยังคงเกาะรั้วดูอยู่ไม่กล้าเข้ามาล่ะก็ สิ่งต่อไปนี้อาจจะช่วยคุณตัดสินใจเลือกใช้บริการ HostGator ก็ได้ นั่นคือ เราได้ข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับผู้อ่านของเราเท่านั้น!

 

เพียงแค่พิมพ์คำว่า “bitcatcha” ในขั้นตอนการจ่ายเงิน คุณจะได้เต็มอิ่มกับ ส่วนลด 60% สำหรับแผนบริการ เว็บโฮสติ้งแบบแชร์และแบบเช่าช่วงแพ็กเกจใดก็ได้ (สำหรับการใช้งานครั้งแรกเท่านั้น)!

 

แต่ถ้าคุณกำลังมองหาคลาวด์โฮสติ้ง ไม่ต้องกังวลไป คุณสามารถใช้รหัสเดียวกันนี้รับส่วนลด 30% สำหรับทุกแพ็กเกจในแผนบริการคลาวด์โฮสติ้ง และรับส่วนลด 40% ในแผนบริการแบบ VPS หรือแบบเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว รวมถึงแผนบริการสำหรับ WordPress !

 

หมายเหตุ

ส่วนลด 60% ใช้ได้กับใบเรียกเก็บเงินแรกเท่านั้น การต่ออายุจะถูกเรียกเก็บในราคาปกติ เรียนรู้เพิ่มเติม (รหัสคูปอง: bitcatcha)

 

 

สิ่งที่ HostGator อาจจะไม่โดนใจคุณ

 

1. ขาดฟีเจอร์ที่เน้นความเร็วโดยเฉพาะ

 

ถึงแม้ว่า HostGator จะค่อนข้างดีด้วยตัวมันเอง (ได้อันดับเกรด A+ จากเรานั้นไม่ง่ายเลย!) แต่เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า มันจะเจ๋งกว่านี้สักแค่ไหนหากทางโฮสต์ลงทุนกับฟีเจอร์ที่เพิ่มความเร็วแรง เช่น การติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ NGINX หรือระบบเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดภายในคลิกเดียว!

 

ณ เวลานี้ วิธีเดียวที่เราจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดให้กับเซิร์ฟเวอร์และใช้ประโยชน์ให้ได้ครบทุกเม็ดคือการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าและการติดตั้งปลั๊กอินที่ต้องใช้เวลาและความเชี่ยวชาญ ซึ่งเจ้าของธุรกิจส่วนมากไม่ค่อยมีทั้งสองอย่างนี้

 

 

2. การรับประกันช่วงเวลาการให้บริการที่คลุมเครือ

 

ทางโฮสต์ได้รับประกันเวลาการให้บริการที่ 99% และก็ทำได้จริงอย่างสม่ำเสมออีกด้วย นับว่าดีมากอย่างไม่ต้องสงสัย

 

แต่

 

ถ้าช่วงเวลาให้บริการลดลงต่ำกว่า 99% แล้วจะเกิดอะไรขึ้น เราจะได้รับเครดิตคืน 1 เดือนตามที่สัญญาหรือไม่

 

คำใบ้: ไม่มีใครรู้

 

HostGator shady uptime guarantee

 

เห็นไหมครับว่า เงื่อนไขการให้บริการของทางโฮสต์ระบุไว้ว่า ขณะที่เรามีสิทธิได้รับเครดิตหนึ่งเดือนสำหรับแพ็กเกจที่เลือก หากช่วงเวลาการให้บริการลดลงต่ำกว่า 99.9% การอนุมัติเครดิตจะขึ้นอยู่กับ HostGator แต่เพียงผู้เดียว

 

พูดอีกอย่างหนึ่งว่า ทางโฮสต์สามารถเลือกที่จะไม่ปฏิบัติตามที่รับปากไว้ก็ได้หากต้องการ

 

แม้เราจะเข้าใจอยู่ว่า HostGator ต้องปกป้องตนเองจากการอ้างสิทธิ์ที่ไม่เป็นธรรม แต่การถือสิทธิ์การอนุมัติเครดิตไว้แต่เพียงผู้เดียวอย่างนี้มันคลุมเครือเอามาก ๆ และทำให้การรับประกันของพวกเขาเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความสงสัยเสียจริง

 

 

3.ฝ่ายบริการลูกค้าไม่เก่ง

 

เอาล่ะครับ ฝ่ายบริการลูกค้าได้คะแนนไปเต็ม ๆ ในเรื่องการตอบสนองต่อลูกค้า แต่เรามีความไม่มั่นใจอย่างหนักเกี่ยวกับความสามารถในการแก้ไขปัญหายาก ๆ ของพนักงานบริการลูกค้า

 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่างานช่วยเหลือดูแลลูกค้าแบบคุยกันสด ๆ ของโฮสต์รายนี้จะถูกถ่ายโอนไปว่าจ้างคนนอกองค์กรซึ่งอยู่ในอินเดีย (เหมือน บริษัทย่อย ส่วนใหญ่ของ EIG ) และส่วนใหญ่มักจะช่วยแก้ปัญหาอะไรจริง ๆ ไม่ได้

 

ไม่ได้มีแค่เราเท่านั้นที่รู้สึกแบบนี้ ลองดูภาพถ่ายหน้าจอด้านล่างนี้สิครับ:

 

HostGator user reviews

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้อยู่ พวกเราไม่สามารถส่งคิวคำขอความช่วยเหลือได้เพราะทางโฮสต์กำลังอัปเกรดระบบคิวอยู่ ก่อนหน้านี้ เราต้องการโทรศัพท์คุยกับฝ่ายช่วยเหลือดูแลลูกค้า แต่เรากลับต้องผ่านด่านอะไรมากมายกว่าจะได้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายนี้

 

ถามจริง ๆ เถอะ Hostgator พวกคุณกำลังทำอะไรกันอยู่

 

 

4. หลอกล่อขายสินค้าเพิ่มตอนเช็คเอาต์

 

นี่เป็นอีกหนึ่งความคลุมเครือที่เราไม่ค่อยจะพอใจเท่าไหร่

 

ตอนที่คุณกำลังทำการซื้อแพ็กเกจ หน้าจออินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายสุด ๆ ของ HostGator จะพยายามหลอกล่อให้คุณซื้อผลิตภัณฑ์เสริมต่าง ๆ ที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้

 

คุณต้องดูให้แน่ใจว่า คุณได้ดูตัวเลือกต่าง ๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วนและเอาเครื่องหมายถูกออกจากช่องสี่เหลี่ยมหน้ารายการที่คุณไม่ต้องการ ไม่เช่นนั้นคุณจะพบว่า ตัวเองต้องจ่ายเงินมากกว่าที่ควรจะเป็น

 

 

5. มีศูนย์ข้อมูลเพียง 2 แห่ง

 

ใช่แล้ว คุณอ่านถูกแล้วล่ะ HostGator มีศูนย์ข้อมูลเพียง 2 แห่งเท่านั้นและก็ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกาทั้งสองแห่ง หากคุณอยู่ในประเทศที่ไกลออกไปและกำลังคิดจะสมัครเปิดบัญชีกับ HostGator คุณอาจจะต้องกวาดตาดูภาพถ่ายหน้าจอนี้อีกครั้งเพื่อพิจารณาว่าระยะเวลาการตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์เร็วพอสำหรับ คุณหรือไม่

 

US (W) US (E) ลอนดอน สิงคโปร์ เซาเปาลู
32 ms 36 ms 221 ms 221 ms 139 ms
บังคาลอร์ ซิดนีย์ ญี่ปุ่น แคนาดา เยอรมนี
717 ms 205 ms 153 ms 36 ms 140 ms

กลุ่มผู้ชมของคุณอยู่ที่ไหน

 

สิ่งที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ เราเลือกศูนย์ข้อมูลเองไม่ได้ HostGator จะตัดสินใจแทนเรา!

 

การมีศูนย์ข้อมูล 2 แห่งนั้นก็ถือว่าไม่โอเคอยู่แล้ว แต่นี่ยังไม่ให้สิทธิ์ลูกค้าเลือกใช้แห่งที่ต้องการอีก มันไม่ดีเอาเสียเลย

 

แน่นอน HostGator มีบริษัทย่อยในประเทศแถบเอเชีย เช่น Hostgator.in และ HostGator.sg แต่บริษัทย่อยเหล่านี้ต่างมีชื่อเสียงที่แย่มากในเรื่องการให้บริการ ซึ่งทำให้เราไม่อยากจะใช้บริการบริษัทย่อยพวกนี้

 

 

แผนบริการ & ฟีเจอร์ของ HostGator

 

แผนบริการแบบแชร์

 

บัญชี HostGator แบบแชร์มีมาใน 3 ขนาดเพื่อให้เหมาะแก่ความต้องการของทุกคน

 

Hatchling
Baby
Business

โดเมนที่ใช้ได้
1
ไม่จำกัด
ไม่จำกัด

แบนด์วิดธ์
แบบเหมา
แบบเหมา
แบบเหมา

SSL ฟรี
มี
มี
มี

บริการ IP ส่วนตัว
ไม่มี
ไม่มี
มี

ราคา/เดือน*
86 บาท
123บาท
185บาท


* ราคาพิเศษสำหรับการสมัครใช้งานครั้งแรกเป็นเวลา 36 เดือน

 

หากคุณกำลังมองหาบริการเว็บโฮสติ้งสำหรับ 1 เว็บไซต์ที่ไม่ต้องมีฟีเจอร์พิเศษอะไรมากมาย แพ็กเกจ hatchling ก็ถือว่าตอบโจทย์ แต่โดยส่วนตัว ผมรู้สึกว่าหากเริ่มต้นที่แพ็กเกจ Baby จะดีกว่ามากเพราะจ่ายแพงกว่าเพียงแค่สามสิบเอ็ดบาทต่อเดือน แต่คุณจะโฮสต์เว็บไซต์กี่เว็บก็ได้ตามที่ต้องการ!

 

แน่นอนว่า หากอะไร ๆ เป็นไปด้วยดี คุณจะสามารถอัพเกรดไปใช้แพ็กเกจ Business และเพลิดเพลินไปกับบริการพิเศษต่าง ๆ เช่น SSL ฟรี ที่อยู่ IP ส่วนตัว และ บริการโทรศัพท์ VoIP

 

อย่างที่เราเคยได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า ฟีเจอร์พิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพิ่มเติมมาเหล่านี้จะช่วยยกระดับให้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้น !

 

 

โฮสติ้งแบบคลาวด์

 

หากคุณสนใจคลาวด์โฮสติ้งมากกว่า คุณจะมี 3 แพ็กเกจให้เลือก :

 

Hatchling
Cloud
Baby
Cloud
Business
Cloud

โดเมนที่ใช้ได้
1
ไม่จำกัด
ไม่จำกัด

หน่วยความจำ
2GB
4GB
6GB

CPU ย่อย
2
4
6

บริการ IP ส่วนตัว
ไม่มี
ไม่มี
มี

ราคา/เดือน*
153 บาท
204 บาท
308 บาท


* ราคาพิเศษสำหรับการสมัครใช้งานครั้งแรกเป็นเวลา 36 เดือน

 

และก็เช่นกัน คุณสามารถเลือกแพ็กเกจ Hatchling Cloud หากคุณต้องการประหยัด แต่หากคุณเลือก แพ็กเกจ Baby Cloud คุณจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากกว่า และก็เหมือนกับการใช้แพ็กเกจเว็บโฮสติ้งแบบแชร์ คุณจะสามารถอัปเกรดไปใช้แพ็กเกจ Business Cloud ได้ในเวลาที่เหมาะสม

 

 

WordPress ในระบบคลาวด์

 

โฮสต์นี้ยังมีแพ็กเกจต่าง ๆ สำหรับแผนบริการ WordPress Cloud ด้วยเช่นกัน!

 

Starter
Standard
Business

จำนวนเว็บไซต์ที่โฮสต์ได้
1
2
3

จำนวนผู้ชม/เดือน
100k
200k
500k

การสำรองข้อมูล
1GB
2GB
3GB

พลังคอมพิวเตอร์
2 เท่า
2 เท่า
5 เท่า

ราคา/เดือน*
184 บาท
246 บาท
308 บาท


* ราคาพิเศษสำหรับการสมัครใช้งานครั้งแรกเป็นเวลา 36 เดือน

 

แผนบริการนี้มีความแตกต่างจากแผนบริการแบบแชร์และคลาวด์โดยสิ้นเชิงในเรื่องที่ว่า แผนนี้มีการเสริมประสิทธิภาพสำหรับ WordPress โดยเฉพาะและคุณสามารถโฮสต์ได้สูงสุดแค่ 3 เว็บไซต์ แม้แต่ในแพ็กเกจ Business

 

 

HostGator ยืนหยัดสู้กับคู่แข่งอย่างไร

 

HostGator VS SiteGround ค่ายไหนดีกว่าสำหรับ WordPress

 

เราอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบ HostGator กับ SiteGround เรามาดูกันดีกว่าว่า บริษัททั้งสองมีฟีเจอร์อะไรให้เราบ้าง

 

HostGator
SiteGround

โปรแกรมช่วยติดตั้งในคลิกเดียว
มี
ไม่มี

การตั้งค่าเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดล่วงหน้า
ไม่มี
SiteGround Optimizer

ฟีเจอร์เพิ่มความเร็วในตัว
ไม่มี
SuperCacher

รองรับ Git
ไม่มี
มี

รับประกันช่วงเวลาการให้บริการ
Questionable
มี

SSL ฟรี
มี
มี

การสำรองข้อมูลรายวันฟรี
ไม่มี
มี

ศูนย์ข้อมูล
2 (ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น)
5 (ใน 3 ภูมิภาค)


 

เมื่อเอามาวางเทียบกันแบบนี้ก็ค่อนข้างชัดเจนว่า เว็บโฮสติ้งค่ายไหนที่คุ้มค่าเงินมากกว่าในช่วงราคาเดียวกัน

 

โปรแกรมช่วยติดตั้งภายในคลิกเดียวสำหรับ WordPress ของ HostGator นั้นเจ๋งมากเพราะช่วยประหยัดเวลาได้มากมายเลยทีเดียว ขณะที่ทาง SiteGround เหนือชั้นกว่าเมื่อพูดถึงฟีเจอร์

 

เราประหยัดเวลาได้มากเหลือเกินเมื่อใช้ฟีเจอร์ SG optimizer และ Supercacher ของ SiteGround (ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการตั้งค่าใด ๆ ด้วยตัวเองและไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินใด ๆ ด้วย) ขณะที่ SSL ฟรีพร้อมด้วยการสำรองข้อมูลรายวันก็ทำให้แพ็กเกจนี้คุ้มมาก ๆ !

 

เมื่อพูดถึงศูนย์ข้อมูล HostGator มี 2 แห่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่ SiteGround มี 5 แห่งกระจายอยู่ใน 3 ภูมิภาค

 

แม้ว่าระยะเวลาการตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ของ HostGator นั้นจะค่อนข้างเร็วมาก แต่ประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ห่างไกลออกไปอาจจะไม่ได้สัมผัสความเร็วแรงอย่างที่ทางโฮสต์โฆษณาเนื่องจากระยะทางที่ไกล

 

ด้วย SiteGround คุณจะสามารถเลือกศูนย์ข้อมูลที่อยู่ใกล้พื้นที่ของคุณมากที่สุด ซึ่งจะเป็นการช่วยให้เวลาการตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์น้อยลงอย่างแน่นอน

 

จะว่าไปแล้ว ในโลกนี้ไม่มีผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่สมบูรณ์แบบหรอก แต่ละค่ายล้วนมีข้อดีและข้อเสีย แม้แต่ SiteGround ค่ายขวัญใจของเราเอง (เราไม่ชอบราคาค่าต่ออายุแพง ๆ อ่านเพิ่มเติม ที่นี่)

 

ส่วน HostGator ก็มีหน้าจออินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายมากและราคาสมัครใช้งานครั้งแรกที่ถูกเอามาก ๆ มาชดเชยกับการที่มีฟีเจอร์ให้เล่นน้อย คงยากที่จะหาค่ายไหนมีหน้าจออินเทอร์เฟซและราคาดีขนาดนี้

 

 

โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ของ HostGator Vs โปรแกรม BoldGrid ของ Inmotion

 

ตามที่เราได้กล่าวไปใน รีวิว Inmotion Hosting โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ BoldGrid ที่มีมาให้ในตัวค่อนข้างเจ๋งมากเลยทีเดียว

 

HostGator Site Builder

การตัดแต่งหน้าเพจในโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ HostGator

 

ขณะที่ โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่ติดตั้งให้ในตัว ของ HostGator ทำงานดีมากและใช้ง่าย แต่มันไม่มีอะไรจะเทียบกับ BoldGrid ได้เลย

 

หากคุณเพียงแค่มองหาอะไรที่สะดวกและทำให้เว็บไซต์ของคุณดูดีโดยไม่ต้องมาคอยปรับค่าใด ๆ ล่ะก็ โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ของ HostGator ก็ตอบโจทย์ได้ดี แต่หากคุณต้องการความซับซ้อนและตัวเลือกที่เป็นตัวคุณเองมากกว่านั้น HostGator คงให้คุณไม่ได้

 

ส่วน BoldGrid ค่อนข้างซับซ้อนกว่าเล็กน้อยในการใช้งาน แต่ให้คุณได้กำหนดค่าต่าง ๆ ในแบบของคุณได้มากกว่า

 

Boldgrid มีเครื่องมือมากกว่าเพื่อที่คุณจะสามารถทำอะไรที่ซับซ้อนได้ และที่ดีทีสุดก็คือ คุณจะสามารถเก็บทุกเว็บไซต์ที่ออกแบบกับ BoldGrid ให้เป็นของคุณเองได้ ดังนั้น การย้ายเว็บไซต์จึงไม่ใช่ปัญหาหากคุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนโฮสต์

 

อย่างไรก็ตาม คุณควรจะระลึกไว้เสมอว่า BoldGrid เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ระดับพรีเมียมที่ Inmotion Hosting มีให้ใช้ฟรี ขณะที่โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ของ HostGator นั้นเป็นเพียงแค่โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรีธรรมดา ๆ เท่านั้น

 

โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรีของ HostGator ถือว่าใช้งานได้ดีตามสภาพ

 

 

คำตัดสิน ฉันควรจะใช้บริการ HostGator หรือไม่

 

เราต้องขอบอกว่า แม้เราจะรู้สึกดีกับ HostGator แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกดีสุด ๆ ดูเหมือนว่าค่ายนี้จะตอบโจทย์คนกลุ่มที่พอใจกับการมีเว็บโฮสต์และไม่สนใจเรื่องการเสริมประสิทธิภาพสูงสุดหรือการปรับเปลี่ยนค่าอะไรเลย

 

หากคุณอยู่ในประเภทนี้ ก็ถือได้ว่า HostGator เป็นโฮสต์ที่สมบูรณ์แบบ! คุณจะไม่ต้องกังวลอะไรเลย ค่ายนี้ใช้งานง่ายแบบไม่ต้องคิด เพียงแค่ติดตั้ง กำหนดค่าตามที่ต้องการ แค่นี้ก็เรียบร้อย!

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่ชอบปรับโน่นเปลี่ยนนี่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากเว็บโฮสติ้งของคุณ คุณก็อาจจะไม่ถูกใจ HostGator มากนัก เรารู้สึกว่า ค่ายนี้พยายามดึงการควบคุมออกไปจากเรามากที่สุดเพื่อที่จะได้มั่นใจว่า ระบบจะดำเนินไปได้โดยไม่สะดุด อย่างที่พูดไปข้างต้น มันดีเยี่ยมสำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคนิค แต่หากคุณมีความรู้ด้านนี้ คุณอาจจะรู้สึกได้ถึงข้อจำกัดต่าง ๆ

 

Hostgator มีฟีเจอร์น้อยแต่ชดเชยด้วยความง่ายในการใช้งาน หน้าจออินเทอร์เฟซของค่ายนี้ใช้ง่ายแบบไม่ต้องคิดอะไรเลย ผมมั่นใจเลยว่า คุณยายของผมจะสามารถสร้างเว็บไซต์ง่าย ๆ ได้ด้วย HostGator แน่นอน

 

ในเรื่องของความเร็ว เราไม่มีข้อร้องเรียนอะไรเกี่ยวกับเวลาการตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ของ HostGator เซิร์ฟเวอร์ค่อนข้างเร็วตามที่เห็นในผลลัพธ์การทดสอบจากโปรแกรมตรวจสอบความเร็วเซิร์ฟเวอร์ของเรา

 

อย่างไรก็ตาม เราไม่ชอบตรงที่ค่ายนี้มีศูนย์ข้อมูลอยู่เพียงแค่ 2 แห่ง (ทั้งสองอยู่ในสหรัฐอเมริกา) และทางโฮสต์ไม่ให้สิทธิ์ผู้ใช้เลือกว่าจะใช้ศูนย์ข้อมูลไหน

 

บริษัทจำเป็นต้องจ้างบุคลากรที่มีทักษะความรู้มากกว่านี้เข้ามาทำงานในแผนกช่วยเหลือดูแลลูกค้า (หรือไม่จ้างบริษัทในอินเดียทำแทน) แต่ต้องขอชมว่าการตอบสนองของแผนกนี้ดีมาก

 

นอกเหนือจากนั้น ผมคิดว่าเราค่อนข้างโอเคกับ HostGator

 

ฟีเจอร์หลัก

 • ✓ ใช้พื้นที่ดิสก์แบบเหมา
 • ✓ ใช้แบนด์วิดธ์แบบเหมา
 • ✓ SSL ฟรี
 • ✓ การเข้าถึง SSH, CGI
 • ✓ PHP5, RoR, Python, Cron
 • ✓ Uptime ไม่ต่ำกว่า 99.9%
 • ✓ คืนเงินภายใน 45 วัน

เป็นที่แนะนำสำหรับ

 • • อีคอมเมิร์ซ
 • • WordPress
 • • ฟอรั่ม
 • • Joomla, Drupal
 • • เว็บไซต์ธุรกิจ
 • • เว็บไซต์ทุกขนาด


 

สมัคร HOSTGATOR ที่ลด 60% (86 บาท*/เดือน)

* ใช้รหัสคูปอง bitcatcha เพื่อรับข้อเสนอพิเศษ
** รับประกันการคืนเงินภายใน 45 วัน

 

HostGator

?

Uptime

N/A%

ประสิทธิภาพเซิร์ฟเวอร์

A+

เวลาตอบสนอง

US (W) ลอนดอน ซิดนีย์
32 ms 221 ms 153 ms

ดูรายงานผลความเร็วฉบับเต็ม

ราคาเริ่มต้นที่

86 บาท*

รายเดือน

เข้าสู่เว็บไซต์โฮสต์

 • • ใช้ “bitcatcha” สำหรับข้อเสนอพิเศษ
 • • โฮสติ้งไม่จำกัด

การเปิดเผยโฆษณา