เนื้อหาของ Bitcatcha เกิดจากการสนับสนุนของผู้อ่าน เมื่อคุณซื้อผ่านลิงก์บนเว็บไซต์ของเรา เราอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากพันธมิตร เรียนรู้เพิ่มเติม

 

tl;dr

Sync ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความปลอดภัยที่แข็งแกร่งเป็นสองเท่าและมีตัวเลือกการแชร์โฟลเดอร์ที่ยืดหยุ่น หากคุณให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวมากกว่าเครื่องมือการใช้งาน Sync อาจจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมซึ่งมอบทั้งความอุ่นใจและความคุ้มค่าคุ้มราคา เรียนรู้เพิ่มเติม

 

รีวิว Sync.com: ข้อดี 8 ข้อและข้อเสีย 5 ข้อของการใช้ Cloud Storage ของ Sync

 

เขียนโดย
Danielle Willatt
อัปเดตแล้ว
May 17, 2024

 

ย้อนกลับไปในยุคทศวรรษ 1990 เราเคยสงสัยกันว่าเราจะใช้ฮาร์ดไดรฟ์คอมพิวเตอร์ 30MB ของเราให้หมดได้ยังไง และไม่กี่ปีต่อมา แฟลชไดรฟ์ขนาด 1GB ในราคา 100 ดอลลาร์สมัยนั้นดูเหมือนจะเป็นราคาที่ดีมากเลยทีเดียว

 

และเมื่อขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เราก็เริ่มอยากได้ GB, Heck และ TB มากยิ่งขึ้น

 

มาถึงทุกวันนี้ พวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้คาดหวังอะไรมากไปกว่าโซลูชันพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีราคาถูก เชื่อถือได้และปลอดภัยซึ่งช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลของเราได้ตามต้องการ เชิญพบกับผู้ให้บริการที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์

 

ชื่อนี้คุณอาจจะเคยได้ยินมาก่อน นั่นคือ Sync.com

 

สารบัญ

 

 

ข้อดีของ Sync.com

 1. Sync เคารพความเป็นส่วนตัวของคุณจริง ๆ
 2. ปฏิบัติตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลทั่วโลก
 3. เป็นเสมือนไดรฟ์ในตัวที่เข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์
 4. เลือกใช้คลังข้อมูลช่วยเก็บข้อมูลไว้นอกโฟลเดอร์ซิงค์ของคุณ
 5. กู้คืนไฟล์ได้อย่างง่ายดาย
 6. ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับองค์กร
 7. แชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ได้อย่างง่ายดาย
 8. พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มฟรีโดยไม่จำกัดปริมาณ

 

ข้อเสียของ Sync.com

 1. มีแค่สัญญารายปีเท่านั้น
 2. ไม่เชื่อมต่อกับแอปจากบุคคลที่สาม
 3. การสนับสนุนช่วยเหลือทางเทคนิคที่จำกัด
 4. การซิงค์อาจจะช้า
 5. ไม่รองรับ Linux

 

แพ็คเกจและราคาของ Sync

 

เปรียบเทียบ Sync.com กับคู่แข่งรายอื่น

 

ข้อสรุป

 

มารู้จัก Sync กันเถอะ.com

 

เริ่มจาก Sync.com คืออะไร

 

บริษัทแห่งนี้เกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดาในปี 2011 โดยโทมัส ซาโวเดียและทีม ซิงค์ต้องการสร้างโซลูชันพื้นที่เก็บข้อมูลที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอันดับแรก มันใช้เวลาในการพัฒนาสองสามรอบจนกลายมาเป็น Sync ที่ผู้ใช้รู้จักและชื่นชอบในทุกวันนี้ จนถึงตอนนี้มีผู้ใช้กว่า750,000 ราย!

 

Sync มีวัตถุประสงค์เพื่อ “ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและแชร์ไฟล์จากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์หรืออุปกรณ์พกพาแทบทุกชนิดได้โดยไม่ต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัว”

 

ทุกคนสามารถลงทะเบียนกับ Sync ได้ฟรี แต่ทางบริษัทยังมีบริการในระดับสูงขึ้นไปสำหรับการใช้งานเชิงธุรกิจและการใช้งานส่วนตัว แต่ละแบบมีพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมและจำนวนผู้ใช้ต่อบัญชี เดี๋ยวเราจะคุยกันเรื่องนี้ทีหลัง

 

เราได้ยินสิ่งดี ๆ เกี่ยวกับ Sync มามากมายรวมทั้งข้อเสนอด้านความปลอดภัย อย่าได้เชื่ออะไรตามข่าวลือเด็ดขาด วันนี้ Bitcatcha จะพาไปดูข้อดีและข้อเสียของ Sync หลังจากเราได้ทดสอบมาด้วยตัวเองแล้ว

 

 

การติดตั้ง Sync ง่ายแค่ไหน

 

ก่อนอื่นเลยอย่างแรกที่เราต้องมาดูคือการติดตั้ง Sync นั้นทำอย่างไร

 

เราพบว่ามันง่ายเหลือเกิน คุณสามารถเริ่มกระบวนการได้ที่นี่

 

การลงทะเบียนสำหรับความจุ 5GB แรกของคุณจะใช้เวลาไม่กี่วินาทีและทำได้อย่างง่ายดาย

 

เมื่อลงทะเบียนแล้ว คุณจะเห็นรายการตรวจสอบขั้นตอนในการติดตั้งการ Sync อย่างสมบูรณ์ (เมื่อทำตามรายการต่าง ๆ จนเสร็จสมบูรณ์ก็จะได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มไปอีก 1GB!)

 

sync guides to set up

 

ขั้นที่สองคือการดาวน์โหลดแอปเดสก์ท็อปและโฟลเดอร์ซิงค์ที่สอดคล้องกัน การทำอย่างนี้จะช่วยสร้างพื้นที่ซึ่งคุณสามารถใช้สำรองไฟล์ได้อย่างง่ายดายและเริ่มแชร์ไฟล์ได้เลย ทุกสิ่งที่อยู่ในโฟลเดอร์ซิงค์จะถูกสำรองโดยอัตโนมัติ\

 

แอปเดสก์ท็อป ช่วยให้คุณเข้าถึงและค้นหาโฟลเดอร์ซิงค์ในคอมพิวเตอร์รวมถึงการค้นหา “คลังข้อมูล” (เดี๋ยวเราจะคุยเรื่องนี้ในอีกอึดใจ) คุณยังจะสามารถเข้าถึงประวัติเวอร์ชั่น กิจกรรมไฟล์และการกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

การเพิ่มไฟล์ลงในโฟลเดอร์ซิงค์เป็นเรื่องง่ายเพียงแค่ลากและวาง คุณสามารถทำมันได้เหมือนกับโฟลเดอร์ปกติในคอมพิวเตอร์ของคุณและใช้งานได้ทันที

 

อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่เห็นทันทีว่าจะเข้าถึงคลังข้อมูลได้ยังไง เนื่องจากมันไม่มีคำแนะนำปรากฏขึ้นมาหลังการติดตั้ง แต่ก็จะมีความชัดเจนมากขึ้นเล็กน้อยจากอินเทอร์เฟสแผงควบคุมเว็บที่ซึ่งคุณจะเห็นคำแนะนำจริงๆ:

 

sync guides to set up

 

ติดตั้งบัญชี SYNC.COM ฟรีได้ทันที

* ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต รับฟรี 5GB!

 

 

8 สิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ Sync

 

พอติดตั้งเสร็จแล้ว เราก็เริ่มลองใช้ทันทีและสนุกกับมันมากเลยทีเดียว

 

แล้วเราคิดว่ามันเป็นยังไง มาฟังสิ่งที่โดนใจเรากันก่อนเลย :

 

1. Sync เคารพความเป็นส่วนตัวของคุณจริง ๆ

 

ประเด็นนี้ได้รับการชื่นชมอย่างมากที่สุดด้วยเหตุผลบางอย่าง คุณรู้หรือไม่ว่าแอปพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ส่วนใหญ่รวมถึง Google Drive และ Dropbox มีข้อกำหนดที่ทำให้พนักงานของพวกเขาเข้าถึง สแกนและแชร์ไฟล์ของคุณที่เก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขาได้

 

มันเป็นอะไรที่น่าคิดมากเลยใช่ไหมล่ะ

 

Sync ได้วางจุดยืนในแบบที่ไม่มีโอกาสที่สิ่งที่กล่าวไปข้างต้นจะเกิดขึ้นได้เลย นี่อาจจะเป็นจุดขายที่พวกเขาผลักดันมากที่สุดด้วยซึ่งก็สมเหตุสมผลดี!

 

ไฟล์ทั้งหมดที่อัปโหลดใน Sync จะได้รับการปกป้องด้วยการเข้ารหัส AES 256 บิตแบบต้นทางถึงปลายทาง ซึ่งหมายความว่ามีการเข้ารหัสข้อมูลตั้งแต่อยู่ในอุปกรณ์ของคุณและมีเพียงเจ้าของบัญชีซึ่งนั่นก็คือคุณเท่านั้นที่ควบคุมรหัสของข้อมูล

 

ฉะนั้น แม้ว่าไฟล์ของคุณจะเผลอไปปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์ ก็จะไม่มีความหมายอะไรเลยกับผู้อื่นเพราะพวกเขาต้องใช้การเข้ารหัสถึงจะอ่านข้อมูลได้

 

การเข้ารหัสขั้นสูงแบบนี้รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า การรักษาความเป็นส่วนตัวแบบที่ผู้ให้บริการก็ไม่ล่วงรู้รหัส อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Sync.com เองก็ไม่มีรหัส นั่นหมายความว่าคุณจะมีปัญหาหากคุณลืมรหัสผ่านเพราะ Sync ไม่สามารถรีเซ็ตรหัสให้ได้

 

ยิ่งไปกว่านั้น Sync ไม่อนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึง ผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ส่วนใหญ่มี API ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะซึ่งอนุญาตให้แอปอื่นเชื่อมต่อด้วยได้ แต่ Sync ไม่เป็นอย่างนั้นซึ่งแน่นอนว่าอาจจะทำให้ผู้ใช้บางคนไม่ชอบ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความปลอดภัยอีกระดับหนึ่ง

 

คุณอาจจะต้องการใช้ระบบยืนยันตัวบุคคลด้วยสองปัจจัยนอกเหนือจากการใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากซึ่งจะใช้อีเมลหรือ Google Authenticator ก็ได้

 

sync good security setting

 

ทั้งหมดนี้หมายความว่าอะไร หลัก ๆ คือ จะไม่มีการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาดหรือนำข้อมูลไปมอบให้ทางการและไม่มีการละเมิดข้อมูลบิ๊กดาต้า นั่นทำให้คุณโล่งใจได้เลย

 

 

2. ปฏิบัติตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลทั่วโลก

 

เพิ่มเติมจากข้อก่อนหน้านี้ ยังมีเหตุผลอื่นที่ทำให้เรามีความเชื่อมั่นในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของ Sync นั่นคือบริษัทตั้งอยู่ในแคนาดาซึ่งเป็นภูมิภาคที่เป็นที่รู้จักในเรื่องกฎหมายความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวด

 

ดังนั้น Sync จึงสอดคล้องกับมาตรฐานข้อมูลทั่วโลก เช่น GDPR, PIPEDA และอีกมากมาย คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่นี่

 

 

3. เป็นเสมือนไดรฟ์ในตัวที่เข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์

 

อีกสิ่งหนึ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ Sync คือการทำงานเป็นเสมือนไดรฟ์ในตัวที่ทำงานได้ดี

 

การสำรองข้อมูลอัตโนมัติแบบง่าย ๆ หมายความว่า คุณสบายใจได้เลยเพราะรู้ว่าไฟล์ของคุณปลอดภัยโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมาย

 

และการเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ที่หลากหลายของ Sync ทำให้มันเป็นไดรฟ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเข้าถึงข้อมูลได้ระหว่างการเดินทางและเหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์หรือในทุกสไตล์การทำงาน

 

 • แอปมือถือ
  มีให้ทั้งบนระบบ iOS และ Android แอปนี้ได้รับการอัปเดตอยู่บ่อยๆ
 • แผงควบคุมเว็บ
  ช่วยให้คุณเข้าถึงไฟล์ของคุณจากเว็บเบราว์เซอร์โดยที่ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด

 

 

4. เลือกใช้คลังข้อมูลช่วยจัดเก็บข้อมูลภายนอกโฟลเดอร์ซิงค์ของคุณ

 

อีกอย่างหนึ่งที่เราชอบจริง ๆเกี่ยวกับ Sync คือการทำงานของคลังข้อมูล

 

คุณอาจจะถามว่าคลังข้อมูลลึกลับนี้คืออะไร

 

มันเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลในระบบคลาวด์เท่านั้นซึ่งปลอดภัยเป็นพิเศษ ดังนั้น สิ่งที่แตกต่างจากที่อยู่ในโฟลเดอร์ Sync คือไฟล์ภายในคลังข้อมูลจะไม่ซิงค์โดยอัตโนมัติ แต่มันเป็นพื้นที่ซึ่งปลอดภัยและสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บแอปหรือแอปมือถือ

 

คลังข้อมูลจึงเหมาะสำหรับการสำรองข้อมูลในไฟล์และโฟลเดอร์สำคัญที่คุณไม่สามารถสูญเสียได้ ซึ่งต่างจากไฟล์ทำงานที่คุณอาจจะอัปเดตเป็นประจำ และมันก็ดีสำหรับการช่วยเพิ่มพื้นที่ว่าง!

 

การย้ายข้อมูลต่าง ๆ ไปที่คลังข้อมูลเป็นเรื่องแสนง่ายดาย เพียงแค่เลือกไฟล์และคลิก ‘ย้าย’ และทำเครื่องหมายในช่องคลังข้อมูล

 

sync secure cloud only storage

 

ไฟล์สามารถดาวน์โหลดจากคลาวด์กลับไปที่คอมพิวเตอร์ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างง่ายดายเช่นกัน

 

 

5. กู้คืนไฟล์ได้อย่างง่ายดาย

 

คุณสบายใจได้เสมอเพราะรู้ว่าไม่ใช่มีแค่การสำรองไฟล์ต่าง ๆ ไว้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถเข้าถึงเวอร์ชั่นก่อนหน้าของไฟล์เหล่านี้โดยย้อนหลังกลับไปได้นานทีเดียว

 

ถ้าเกิดข้อผิดพลาดอะไรโดยไม่ตั้งใจ ไม่ต้องกังวลเพราะ Sync จะช่วยให้คุณสามารถย้อนกลับไปยังเวอร์ชั่นก่อนหน้าของไฟล์ได้อย่างง่ายดายและทำงานจากไฟล์นั้น คุณสามารถย้อนกลับไฟล์ไปยังวันที่หรือเวลาก่อนหน้านี้ได้อย่างสบายไม่ว่าจะต้องการย้อนกลับไปเวอร์ชั่นของวันไหนเวลาไหน

 

เพียงเลือก ‘…’ ทางด้านขวาของไฟล์ของคุณและคลิก ‘ประวัติเวอร์ชั่น’ ซึ่งจะทำให้หน้าจอต่อไปนี้ปรากฏขึ้น:

 

sync easy file restore

 

เช่นเดียวกับไฟล์ที่ถูกลบ:

 

 • ลูกค้า Sync ฟรีสามารถกู้คืนไฟล์หรือโฟลเดอร์ใด ๆ ที่ถูกลบภายใน 30 วันที่ผ่านมาได้
 • ลูกค้า Sync Pro และ Business สามารถกู้คืนไฟล์หรือโฟลเดอร์ใด ๆ ที่ถูกลบภายใน 365 วันได้อย่างน่าประทับใจมาก

 

ข่าวดีเพิ่มเติมคือไฟล์ที่ถูกลบจะไม่ถูกนับรวมในพื้นที่จัดเก็บของคุณ!

 

 

6. ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับองค์กร

 

Sync ยังมีฟังก์ชั่นอีกมากมายที่ทำให้เราคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะสำหรับธุรกิจ

 

ฟังก์ชั่นเหล่านี้รวมไปถึงการลบไฟล์จากระยะไกล การตรวจสอบไฟล์เพื่อดูว่ามีใครแอบขโมยข้อมูลไปหรือไม่ หรือมีใครเข้ามาทำอะไรกับไฟล์บ้าง

 

นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข ดูสถิติโดยละเอียดและย้อนกลับไปที่เวอร์ชั่นก่อนหน้าของไฟล์ต่าง ๆ ได้ ล้วนเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากเมื่อต้องจัดการกับไฟล์ที่มีคนหลายคนกำลังใช้งานร่วมกันอยู่ เพราะช่วยให้คุณติดตามได้ว่าใครทำอะไรและเมื่อไหร่

 

ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ควบคุมติดตามได้มากขนาดนี้ถือว่าเป็นข้อดีอย่างมากสำหรับหลาย ๆ คน

 

 

7. แชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ได้อย่างง่ายดาย

 

จำตอนที่เราพูดถึงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ได้ไหม

 

ในขณะที่การรักษาความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่ง แต่บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในระบบคลาวด์ต้อง อำนวยความสะดวกในการแชร์และถ่ายโอนไฟล์ไปยังผู้อื่นและอุปกรณ์อื่นได้อย่างง่ายดายด้วย

 

ทั้งหมดที่พูดมานี้ Sync จะไม่ทำให้ผิดหวังเลยเพราะคุณจะทำอะไรได้หลากหลายมากดังต่อไปนี้ :

 

 • แชร์ไฟล์ได้ทุกขนาดให้กับคนที่ไม่ได้ใช้บริการของ Sync
 • แชร์ลิงก์ไปยังผู้รับได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้บัญชี (อย่างไรก็ตามไฟล์เหล่านี้เป็นแบบอ่านได้อย่างเดียว)
 • คุณสามารถกำหนดค่าการแชร์ผ่านโฟลเดอร์ที่ใช้ร่วมกันของทีม
 • ตั้งค่าการแจ้งเตือนสำหรับกิจกรรมร่วมกันเพื่อช่วยติดตามการแชร์
 • “การปกป้องความเป็นส่วนตัวขั้นสูง” ด้วยการเข้ารหัสแบบที่ผู้ให้บริการก็ไม่สามารถล่วงรู้รหัสได้ ของ Sync.com ครอบคลุมไปถึงไฟล์ที่มีการแชร์กันด้วย

 

และสิ่งที่เรา หลงรัก มากที่สุดคือ การที่เราสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้ตามต้องการในทุกรายละเอียดจริง ๆ คุณสามารถปิดการใช้งานลิงก์ ตั้งรหัสผ่านหรือตั้งเวลาและวันที่หมดอายุให้กับไฟล์แต่ละไฟล์ได้

 

sync allows customizing permission

 

ภาพแคปหน้าจอด้านบนนั้นมาจากเวอร์ชั่นฟรี (ซึ่งคุณสามารถตั้งรหัสผ่านป้องกันได้) ซึ่งก็จะช่วยให้คุณเห็นภาพของการทำงานต่าง ๆ ได้เหมือนกัน

 

ทั้งหมดนี้ทำให้ Sync เป็นทางเลือกที่สุดยอดมากสำหรับการแชร์ไฟล์แทนการส่งไฟล์แนบไปทางอีเมล

 

 

8. พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มฟรีโดยไม่จำกัดปริมาณ

 

นี่เป็นวิธีเพิ่มจำนวนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่รวดเร็ววิธีหนึ่ง จำได้ไหมว่าคุณได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรี 5GB มาได้ยังไง ทั้งนี้ Sync มีโครงการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลให้ฟรีหากคุณแนะนำใครมาสมัครสมาชิกโดยจะเพิ่มให้ 1GB สำหรับการแนะนำแต่ละครั้ง

 

ไม่จำกัดจำนวนครั้งอีกต่างหาก ! ดังนั้น หากคุณไม่อยากจ่ายเงินเพิ่ม คุณสามารถขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้กับตัวเองได้อย่างสบาย ๆ เพียงแค่คุณแนะนำคนสมัครสมาชิกสักสองสามคนก็พอแล้ว

 

ด้วยความใจดีขนาดนี้ เราถือว่า Sync เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เจ๋งที่สุดสำหรับการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ แบบฟรี ๆ เราอยากให้คุณลองใช้มันดูจริง ๆ เลย

 

ดูฟีเจอร์ทั้งหมดได้ที่ SYNC.COM

* จัดเก็บ, แชร์และเข้าถึงไฟล์ของคุณได้อย่างปลอดภัย

 

 

สิ่งที่เราไม่ชอบเกี่ยวกับ Sync

 

ผู้ให้บริการรายนี้เปี่ยมไปด้วยสิทธิประโยชน์มากมายอย่างที่ว่ากันไปแล้ว และมีข้อด้อยอยู่ไม่กี่อย่างที่พอจะสังเกตเห็นได้ดังต่อไปนี้

 

1. มีแค่สัญญารายปีเท่านั้น

 

ในขณะที่ผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์หลายรายเสนอแพ็กเกจรายเดือน เราสังเกตเห็นอย่างรวดเร็วว่า Sync ไม่มี

 

คุณจะต้องชำระเงินขั้นต่ำในราคา 1,520 บาท (สำหรับแผนส่วนบุคคล 500 GB) สำหรับการใช้งานหนึ่งปี

 

ว่ากันตรง ๆ เงินแค่นี้ไม่ได้มากขนาดจะทำให้คุณเดือดร้อนเพราะราคาก็ค่อนข้างจะดีเลยแหละ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลือกแพ็กเกจที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้นแล้วลองคำนวณราคาที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือน คุณจะเห็นได้เลยว่าราคาดีจริง ๆ

 

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าค่ายนี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่ถูกที่สุดในตลาดและก็เข้าใจได้ว่าแพ็คเกจรายปีอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการจ่ายเงินสำหรับทุกคน

 

 

2. ไม่เชื่อมต่อกับแอปจากบุคคลที่สาม

 

อย่างที่เราได้กล่าวถึงระดับความปลอดภัยของ Sync ที่ไม่อนุญาตให้เชื่อมต่อเครื่องมือจากภายนอก

 

เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่น่ารำคาญ ตัวอย่างเช่น คุณจะไม่สามารถเปิดดูตัวอย่างเอกสาร เพลง ภาพยนตร์หรือภาพถ่ายจากเบราว์เซอร์ได้เพราะคุณจะต้องดาวน์โหลดไฟล์ก่อน

 

นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่เลือกค่ายนี้เพราะบางคนต้องใช้งานในทำนองนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังจัดการกับภาพถ่ายหลายร้อยภาพในแต่ละครั้งด้วยชื่อไฟล์ตัวเลขทั่วไป

 

 

3. การสนับสนุนช่วยเหลือทางเทคนิคที่จำกัด

 

ในขณะที่เราอ่านสิ่งดี ๆ มากมายเกี่ยวกับคุณภาพของการช่วยเหลือดูแลลูกค้าทางเทคนิก แต่เรากลับพบว่าวิธีการนั้นมีจำกัด

 

เราจำเป็นต้องส่งคำถามทั้งหมดทางอีเมล ไม่สามารถโทรศัพท์ถามหรือแชทสด ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ซึ่งมันอาจจะเป็นปัญหาสำหรับเรื่องเร่งด่วนที่ต้องการคำตอบทันที

 

 

4. การซิงค์อาจจะช้า

 

เนื่องจากค่ายนี้ใช้การเข้ารหัสแบบต้นทางถึงปลายทาง เราจึงได้เห็นการแสดงความคิดเห็นจำนวนไม่น้อยว่า การอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ค่อนข้างช้า ดังนั้น มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องย้ายไฟล์ไปมาอย่างรวดเร็ว

 

ทั้งนี้ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 40 Mbps ซึ่งไม่รวมการเข้ารหัส เว็บไซต์ของทางบริษัทระบุไว้ว่าความล่าช้าในการโหลดไฟล์ขนาดเล็กอาจจะมีบ้างเนื่องจากการเข้ารหัส ฉะนั้น ถ้าถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่มากก็น่าจะใช้เวลามากขึ้น

 

แน่นอนว่าสิ่งนี้จะแตกต่างกันอย่างมากกับความเร็วของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ และโดยส่วนตัวแล้วเราเองก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากมายกับการที่ต้องใช้เวลานานขึ้นกับการย้ายไฟล์และโฟลเดอร์ไป ๆ มา ๆ

 

 

5. ไม่รองรับ Linux

 

ปัจจุบันไม่มีแอป Sync ที่สามารถเข้าถึงได้บน Linux อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถเข้าถึงเว็บ Sync.com บน Linux ได้โดยใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่รองรับ

 

 

แพ็คเกจและราคาของ Sync

 

คุณสามารถเลือกได้จากแพ็กเกจสำหรับธุรกิจและแพ็คเกจส่วนบุคคลของ Sync:

 

แพ็คเกจส่วนบุคคล

 

Sync Starter
Personal Pro
Personal Pro+

ราคา/เดือน
0 บาท
127 บาท*
248 บาท*

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล / ผู้ใช้
5GB
200GB
2TB

การถ่ายโอนข้อมูล
จำกัด
ไม่จำกัด
ไม่จำกัด


* ราคาอิงจากการสมัครสมาชิก 12 เดือน

 

 

แพ็คเกจสำหรับธุรกิจ

 

Solo
Pro
Pro Advanced

ราคา/เดือน
310 บาท*
155 บาท*
465 บาท*

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล / ผู้ใช้
3TB
1TB
10TB

ผู้ใช้หลายคน
ไม่ได้
ได้
ได้


* ราคาอิงจากการสมัครสมาชิก 12 เดือน

 

แม้ว่าราคาที่เห็นจะแบ่งออกเป็นรายเดือน แต่อย่างที่เราได้พูดไปแล้วว่าแต่ละแพ็กเกจมีตัวเลือกในการ
ชำระเงินแบบรายปีเท่านั้น

 

แต่ละแบบมาพร้อมกับการรับประกันคืนเงินภายใน 30 วันเพื่อให้คุณสามารถทดลองใช้ได้

 

การชำระเงินสามารถทำผ่านบัตรเครดิต PayPal และ Bitcoin ข่าวดีก็คือเราไม่พบว่ามันมีค่าธรรมเนียมซ่อนอยู่และดูเหมือนว่ามันจะมีความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนแพ็กเกจในภายหลังหากคุณต้องการ

 

 

เปรียบเทียบ Sync.com กับคู่แข่งรายอื่น

 

เอาหละ เราได้พูดถึงสิ่งที่เราชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับ Sync ไปทั้งหมดแล้ว

 

แต่ต้องไม่ลืมว่าตลาดพื้นที่เก็บข้อมูลในระบบคลาวด์มีขนาดใหญ่มาก คู่แข่งเยอะมากและเป็นการแข่งขันกันแบบสูสีในแง่ของราคา ความปลอดภัยรวมถึงในแง่อื่น ๆ

 

ลองมาดูคู่แข่งชั้นนำสองรายกันอย่างรวดเร็วเพื่อให้เห็นว่า Sync จะเทียบชั้นได้แค่ไหน

 

Sync เทียบกับ pCloud

 

เป็นความคิดที่ดีเสมอที่จะเปรียบเทียบผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ในระดับเดียวกัน และเนื่องจาก Sync โดดเด่นในแง่ความเป็นส่วนตัวมากที่สุด เราคิดว่ามันยุติธรรมที่จะเปรียบเทียบกับผู้ให้บริการอีกรายที่มีการเข้ารหัสแบบที่ผู้ให้บริการก็ไม่รู้รหัสอย่าง pCloud

 

มาดูการเปรียบเทียบกันเลย

 

 • ราคา
  การกำหนดราคาแพ็กเกจรายปีของ pCloud และ Sync นั้นใกล้เคียงกันมาก ทั้งสองเจ้ามีตัวเลือก 500GB ให้ด้วย (ดีมากสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการถึง 2TB)
   
  ค่าใช้จ่ายตกอยู่ 1,484 บาทสำหรับ pCloud และ 1,550 สำหรับ Sync (รายปี) แต่ pCloud มีตัวเลือกให้จ่ายแบบรายเดือนได้
   
  แน่นอนว่าคุณจะจ่ายถูกลง 20% หากจ่ายทีเดียวเลยสำหรับสมาชิกรายปี แต่เราก็เข้าใจได้ว่าทำไมผู้คนจำนวนมากถึงชอบการชำระเงินที่กว่าน้อย
   
  สิ่งที่ถูกใจเรามากที่สุดเกี่ยวกับ pCloud คือแพ็กเกจตลอดชีพ.
   
  เรายังไม่แน่ใจว่า มันเป็นของขวัญที่เจตนาดีจะมอบให้กับคนทั้งโลกหรือเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการดึงเอาการตลาดมาใช้ แต่ที่รู้แน่ ๆ คือเราสามารถประหยัดเงินได้ 4,011 ใน 5 ปีหากจ่ายเงินสมัครแพ็กเกจ Premium Plus 2TB ตลอดชีวิต
   
  แล้วสำหรับมือใหม่ล่ะ ทั้งนี้ pCloud ให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 10GB ในตอนเริ่มต้นเทียบกับ Sync ที่ให้มา 5GB ขณะที่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ Sync สามารถขยายเพิ่มได้ด้วยการแนะนำคนอื่นมาสมัครสมาชิก ด้าน pCloud ตอบแทนการแนะนำของคุณเป็นตัวเงินแทน ขึ้นอยู่กับคุณที่จะตัดสินใจว่าอะไรดีกว่า!
 • ความเป็นส่วนตัว
  pCloud ก็ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วย แต่!
   
  pCloud คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการเข้ารหัสแบบที่ผู้ให้บริการก็ไม่รู้รหัสและบริการย้อนกลับเวอร์ชั่นก่อนหน้าของไฟล์ต่าง ๆ แต่ Sync.com เสนอให้ใช้ฟรี
   
  ส่วนเสริมนี้เรียกว่า pCloud Crytpo และมีค่าใช้จ่าย 155 บาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวแบบแพ็คเกจตลอดชีพในราคา 3,875 บาท
   
  ผู้ให้บริการทั้งสองค่ายใช้การเข้ารหัส AES 256 บิตเพื่อการปกป้องระดับสูงสุด อย่างไรก็ตาม pCloud ขาด ระบบยืนยันตัวบุคคลด้วยสองขั้นตอน ดังนั้น จำเป็นต้องพยายามมากขึ้นในการใช้รหัสผ่านที่คาดเดายาก
 • ความสะดวกสบาย
  ข้อเท็จจริงที่ดูออกจะตลกสักหน่อยคือ ในขณะที่ Sync ซิงค์ทีละโฟลเดอร์ แต่ pCloud ให้เลือกกำหนดซิงค์เป็นทีละไฟล์ได้เองผ่านแผงควบคุมบนเดสก์ท็อป
   
  หลัก ๆ คือเป็นการให้คุณเชื่อมโยงโฟลเดอร์ที่เลือกภายในระบบไฟล์ของคุณไปยังโฟลเดอร์ในระบบคลาวด์ของคุณ มันเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างแปลกแต่สะดวกมากจริง ๆ !
   
  ทั้ง pCloud และ Sync ได้รับการพัฒนามาอย่างดีสำหรับการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ ทั้งสองค่ายอนุญาตให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ เช่น ตั้งรหัสผ่านและวันหมดอายุ อย่างไรก็ตาม pCloud ไม่อนุญาตให้มีการจำกัดการดาวน์โหลดหรือการแจ้งเตือนกิจกรรม
 • ดูตัวอย่างไฟล์ได้
  นี่เป็นข้อได้เปรียบที่ยอดเยี่ยมสำหรับ pCloud เนื่องจากคุณมีตัวเลือกในการดูตัวอย่างไฟล์
   
  ทั้งเอกสาร ภาพถ่าย… คุณสามารถปรับขนาดภาพและสร้างสไลด์โชว์ได้เลย! ไม่ต้องพูดถึงการสตรีมเพลงและวิดีโอใด ๆ โดยตรงจากนอกโฟลเดอร์ Crypto ของคุณ ซึ่ง Sync ทำไมได้
 • การเก็บรักษาไฟล์
  Sync ดูเหมือนจะเหนือกว่าในแง่ของฟังก์ชั่นติดตามไฟล์ย้อนหลังกลับไปที่เวอร์ชั่นไฟล์ก่อนหน้ารวมถึงการเก็บรักษาไฟล์ที่ถูกลบไป สำหรับ pCloud เวอร์ชั่นเก่าของไฟล์ต่าง ๆ และไฟล์ที่ถูกลบไปจะถูกเก็บรักษาไว้เพียง 15 วัน (ผู้ใช้ฟรี) หรือ 30 วัน (ผู้ใช้ที่ชำระเงิน) หากคุณต้องการเพิ่มระยะเวลาเก็บให้นานเป็นปี คุณต้องจ่ายเพิ่มอีก 1,115 บาท

 

 

Sync เทียบกับ Dropbox

 

Dropbox เป็นชื่อที่ติดปากแล้วและเป็นผู้นำในตลาดผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในระบบคลาวด์อย่างไม่ต้องสงสัย

 

สำหรับความนิยมของ Sync นั้นยังอีกไกลถึงจะตามคู่แข่งรายนี้ได้ทัน ทว่าเทียบกันแล้วมันเป็นอย่างไร ไปดูกัน

 

 • ความคุ้มค่าคุ้มราคา
  Dropbox มีทั้งการชำระเงินแบบรายเดือนและแบบรายปี
   
  อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วค่ายนี้ดูเหมือนจะคิดค่าใช้จ่ายแพงกว่าสำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและบริการเสริมอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งตามความเห็นของเราแล้วไม่ควรคิดเงิน นอกจากนี้ยังให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรี 2GB เมื่อเทียบกับ Sync ที่ให้ 5GB
 • ความเร็วในการซิงค์
  Dropbox โดดเด่นในเรื่องนี้จริง ๆ แถมยังสร้างมาตรฐานระดับสูงสำหรับผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นในเรื่องของการซิงค์ข้อมูลอย่างรวดเร็วและราบรื่นผ่านอุปกรณ์อันหลากหลาย
   
  ส่วนหนึ่งเนื่องจาก Dropbox ใช้วิธีการคัดลอกเฉพาะส่วนที่เปลี่ยนแปลงหรือ block-level copying ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าความเร็วในการซิงค์ทันอกทันใจ
   
  นอกจากนี้ Dropbox ยังมีโครงสร้างพื้นฐานที่เหนือกว่าตามศูนย์ข้อมูลที่มีอยู่มากมายหลายแห่ง ซึ่งเป็นอะไรที่ Sync ไม่สามารถเข้าถึงได้
 • ประสิทธิภาพ
  Dropbox มีเครื่องมือมากมายสำหรับชีวิตประจำวัน อย่าง Dropbox Paper ที่ให้คุณบันทึกความคิดและบันทึกสั้น ๆ ไปที่คลาวด์
   
  หรือเพียงแค่สามารถดูตัวอย่างไฟล์จากเบราว์เซอร์ของคุณและแก้ไขเอกสาร Microsoft Office
   
  ไม่ต้องพูดถึงเมนูในแถบคำสั่งการใช้งานของ Dropbox ที่ใช้งานง่ายกว่า
 • ความเป็นส่วนตัว
  Sync มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่น่าประทับใจมาก เรารู้แน่นอนอยู่แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการในเรื่องของความปลอดภัย
   
  Dropbox ไม่ได้ให้บริการเข้ารหัสแบบต้นทางถึงปลายทาง นั่นหมายความว่า ข้อมูลจะถูกถอดรหัสก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์
   
  นอกจากนี้ เซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลยังอยู่ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นภูมิภาคที่ชื่อเสียงไม่ค่อยดีนักในแง่ของการเข้ามายุ่มย่ามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในอดีตที่ผ่านมา ขณะที่ Sync มีฐานที่ตั้งอยู่ในแคนาดาซึ่งให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่งยวด
   
  เรายังพูดได้ด้วยว่า Dropbox ยังอยู่ในช่วงเรียกคืนชื่อเสียงจากเหตุการณ์ถูกจารกรรมข้อมูลในปี 2012 ที่มีการขโมยรหัสผ่านผู้ใช้ร่วม 68 ล้านคน
 • การแชร์โฟลเดอร์
  การแชร์โฟลเดอร์บน Dropbox ให้คุณเลือกได้ว่าจะแก้ไขเนื้อหาหรือไม่ ในขณะที่ Sync ค่อนข้างจะเป็นแบบให้อ่านอย่างเดียว
   
  อย่างไรก็ตาม ความสามารถของ Sync ในการตั้งค่าสิทธิในการเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ตามต้องการถือว่าเหนือกว่าบริการพื้นฐานที่ Dropbox มีให้จริง ๆ การตั้งค่าลิงก์และการหมดอายุนั้นมีให้เช่นกันแต่ต้องใช้ Dropbox Professional ที่แพงกว่าเท่านั้น

 

 

บทสรุป: เราแนะนำ Sync.Com หรือไม่

 

เมื่อพิจารณาทุกอย่างแล้ว เราค่อนข้างจะประทับใจกับทุกบริการของ Sync

 

ด้วยการเข้ารหัสแบบตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางและความเป็นส่วนตัวในฐานะหัวใจของแบรนด์ Sync จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่ปลอดภัยอย่างเต็มพิกัด

 

แน่นอนว่าในแง่ของความคุ้มค่าคุ้มราคา แพ็กเกจตลอดชีพของ pCloud ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน หากคุณยินดีที่จะควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มสำหรับบริการเสริม pCloud Crypto คุณยิ่งจะได้รับการปกป้องในระดับที่เทียบเคียงกับระดับที่ดีที่สุดเท่าที่มีในตลาด รวมถึงความสะดวกในการดูตัวอย่างไฟล์โดยไม่ต้องดาวน์โหลด

 

แล้วเมื่อเทียบกับ Dropbox ล่ะ แม้ว่า Sync จะไม่มีชื่อเสียงและเครื่องมืออันโดดเด่นเทียบเท่ารายใหญ่ แต่เราก็เลือก Sync ด้วยความปลอดภัยที่เหนือกว่ารวมถึงความสะดวกในการแชร์โฟลเดอร์เพราะเราจะสบายอกสบายใจได้ทุกวัน

 

เราชอบมากด้วยที่ Sync ให้จ่ายเฉพาะสำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็น 500GB หรือ 10TB เต็มรูปแบบ

 

สมัครใช้บริการ Sync ตอนนี้กันเลยเพื่อความปลอดภัยที่เหนือระดับหรือทดลองใช้ฟรีซึ่งมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 6GB เพื่อหาคำตอบให้ตัวคุณเอง จะรออะไรอยู่ล่ะ

 

สมัคร SYNC.COM ในราคา 127 บาท*/เดือน

* ราคานี้เป็นราคาสำหรับสัญญา 12 เดือน
** การเข้ารหัส AES 256 บิต การกู้คืนไฟล์ 30 วันและอีกมากมาย

 

Sync.com

ปริมาณการจัดเก็บ

สูงสุด 2TB

คะแนนโดยรวม

A+

ราคาเริ่มต้นที่

127 บาท*

ต่อเดือน

เข้าชมเว็บไซต์ Sync.com

 • * ราคาอ้างอิงจากการสมัครสมาชิก 12 เดือน
 • • ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่ปลอดภัยอย่างเต็มที่

การเปิดเผยโฆษณา