เนื้อหาของ Bitcatcha เกิดจากการสนับสนุนของผู้อ่าน เมื่อคุณซื้อผ่านลิงก์บนเว็บไซต์ของเรา เราอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากพันธมิตร เรียนรู้เพิ่มเติม

 

tl;dr

Backblaze เป็นตัวเลือกในการสำรองข้อมูลอย่างไม่จำกัดไปยังคลาวด์ที่ประหยัดและง่ายด้วยราคาเพียง 1,550 บาทต่อปีต่อคอมพิวเตอร์ ณ เวลานี้ เราคิดว่า Backblaze เป็นระบบสำรองข้อมูลออนไลน์ส่วนบุคคลที่ราคาสมเหตุสมผลที่สุด เรียนรู้เพิ่มเติม

 

รีวิว Backblaze – 6 ข้อดีและ 5 ข้อเสียในการใช้แบ็คอัพคลาวด์ของ Backblaze

 

เขียนโดย
Samuel Low
อัปเดตแล้ว
May 17, 2024

 

Backblaze ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดยถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับบริการสำรองข้อมูลออนไลน์

 

ที่ Bitcatcha พวกเราได้ทดลองใช้บริการสำรองข้อมูลจากผู้ให้บริการต่าง ๆ มากมายอย่างเอาจริงเอาจังจนได้รู้ว่าทำไมทุกคนถึงชอบ Backblaze คำตอบคือ

 

  • คุณได้รับพื้นที่สำรองข้อมูลไม่จำกัด ดังนั้น ไฟล์ทั้งหมดของคุณไม่ว่าจะในอดีต ปัจจุบันและในอนาคตจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย
  • อินเทอร์เฟซออกแบบมาให้ใช้งานง่ายมาก ๆ แม้แต่คนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีก็สามารถใช้งานได้สบาย
  • ราคาถูกที่สุดเจ้าหนึ่งในตลาดโดยสนนราคาต่ำกว่า 125 บาทต่อเดือน

 

 

จริง ๆ แล้ว มันไม่ได้เป็นตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในระบบคลาวด์ที่ดีที่สุด (ดู pCloud แทนซึ่งจัดว่าดีที่สุด)

 

แต่ถึงอย่างนั้น ด้วย การเก็บข้อมูลถึง 600 เพตะไบต์ และกู้คืนไฟล์มากกว่า 30,000 ล้านไฟล์จนถึงปัจจุบัน ค่ายนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสำรองไฟล์คอมพิวเตอร์ที่ง่ายและสะดวก

 

6 สิ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ Backblaze

 

สิ่งที่ทำให้ Backblaze เป็นผู้ให้บริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ที่คุ้มค่าก็คือ การออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้งานง่ายพร้อมฟังก์ชั่นพื้นฐานที่จำเป็นทั้งหมดซึ่งผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากนัก

 

ต่อไปนี้คือเหตุผลที่ Backblaze ตอบโจทย์ความต้องการในการสำรองข้อมูลของคุณ

 

1. ประสบการณ์ในการสำรองข้อมูลที่ง่ายที่สุด

 

จุดแข็งของ Backblaze อยู่ที่การออกแบบที่เรียบง่าย

 

ตัวติดตั้ง Backblaze

 

เมื่อคุณติดตั้งโปรแกรมเป็นครั้งแรก ระบบจะสแกนไฟล์ทั้งหมดในฮาร์ดไดรฟ์ทันที (ยกเว้นไฟล์ระบบปฏิบัติการ แอปพลิเคชั่นและไฟล์ชั่วคราวซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อพยายามเรียกคืน) และแสดงให้เห็นภาพรวมของไฟล์ทั้งหมดที่เตรียมเข้าสู่ระบบการสำรองข้อมูล

 

เมื่อคุณคลิก “ตกลง” ระบบจะดำเนินการสำรองข้อมูลทั้งหมดให้คุณโดยอัตโนมัติ ดังนั้น คุณไม่ต้องทำอะไรเลยเพียงแค่ปล่อยให้มันทำงาน

 

แผงควบคุม Backblaze

 

ด้วยการเชื่อมต่อ USB หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกก็สามารถเชื่อมต่อได้โดยอัตโนมัติในระหว่างการสำรองข้อมูลครั้งแรกหรือคุณสามารถเสียบในภายหลังและเพิ่มจากการตั้งค่า

 

สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ Backblaze จะตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณและอัปเดตไฟล์สำรองทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะแสดงข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของคุณเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไปรบกวนการทำงานของคุณ

 

ในทางกลับกัน หากมีไฟล์ใดที่คุณไม่ต้องการสำรองข้อมูล คุณสามารถระบุโฟลเดอร์ที่จะแยกออกจากการถูกป้อนเข้าสู่ที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ไม่อย่างนั้นมันจะเก็บทุกอย่างเพื่อให้สะดวกสบายมากขึ้นสำหรับคุณ

 

สรุปสั้น ๆ เลยคือ หากคุณไม่ต้องการยุ่งยากกับการจัดการไฟล์ Backblaze จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาก

 

ดูคุณสมบัติทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ BACKBLAZE

*รองรับ HDD ภายนอก, การกำหนดรุ่นไฟล์ 30 วัน, การยืนยันตัวบุคคลด้วยสองขั้นตอนและอื่นๆ

 

 

2. การสำรองข้อมูลอย่างไม่จำกัดที่แท้จริง

 

ไม่ว่าคุณจะมีไฟล์เพียง 1 เมกะไบต์หรือเทอร์ราไบต์จำนวนมากก็ตาม Backblaze ไม่มีปัญหาในการสำรองข้อมูลทั้งหมดให้คุณ เมื่อพิจารณาจากการที่บริการสำรองข้อมูลส่วนใหญ่มาพร้อมกับพื้นที่ที่จำกัด นี่จึงถือเป็นฟีเจอร์ที่คุ้มค่าเงินที่คุณได้จ่ายไป (รายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้)

 

ถึงตอนนี้การสำรองข้อมูลจะใช้เวลาสองสามชั่วโมงหรืออาจจะถึงสองสามสัปดาห์ก็ขึ้นอยู่กับเครือข่ายของคุณ ความเร็วในการคำนวณและขนาดของไฟล์ ข่าวดีก็คือ ไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน Backblaze จะยังคงทำงานในส่วนนี้อยู่เบื้องหลังเพื่อให้แน่ใจว่าไฟล์ของคุณได้รับการจัดเก็บอย่างสมบูรณ์และครบถ้วน

 

เมื่อคุณเรียกใช้การสำรองข้อมูลครั้งแรกจะมีปุ่มที่อ่านว่า: “การสำรองข้อมูลครั้งแรกของฉันจะใช้เวลานานเท่าไหร่” ซึ่งจะมีการคาดการณ์เวลาโดยประมาณให้กับคุณ ตราบใดที่คอมพิวเตอร์ของคุณเปิดอยู่ (หรือแม้ว่าคุณจะปิดเครื่องแล้วและเปิดใหม่ในภายหลัง) มันก็จะทำการสำรองข้อมูลไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จ

 

นอกจากนี้คุณยังสามารถเร่งความเร็วได้โดยเพิ่มจำนวนเธรดสำรองข้อมูล (backup thread) ที่คุณเรียกใช้หรือปรับการตั้งค่าประสิทธิภาพ (throttle settings) ด้วยตัวเอง

 

Backblaze การตั้งค่าเค้นแบบแมนนวล

 

ความคิดเห็นของเรา

Backblaze ให้บริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ได้ดีทีเดียว !

 

 

3. ความปลอดภัยสุด ๆ สำหรับไฟล์ของคุณ

 

Backblaze เข้ารหัสไฟล์ทั้งหมดของคุณด้วยมาตรฐาน AES 128-บิต ซึ่งโดยปกติจะไม่สามารถเจาะทะลวงเข้าไปได้ ซึ่งประมาณกันว่าขนาดซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยังต้องใช้เวลาหลายพันล้านปีในการเจาะรหัส

 

นอกจากนี้ ใครที่คิดจะแอบดูข้อมูลระหว่างการส่งไปจัดเก็บในระบบคลาวด์ก็ทำไม่ได้เพราะได้มีการเข้ารหัสไฟล์ตั้งแต่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนที่จะถูกส่งไปกับ SSL พอถึงศูนย์ข้อมูล ไฟล์ของคุณจะถูกคัดสำเนาและนำไปจัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่องเพื่อที่ว่า หากสำเนาไฟล์หนึ่งเกิดความเสียหายก็จะมีไฟล์สำรองไว้ให้คุณ

 

หากคุณยังต้องการอะไรมากกว่านี้ Backblaze ให้คุณเลือกเข้ารหัสลับส่วนตัวได้ที่แท็บ “การตั้งค่า -> ความปลอดภัย” ของโปรแกรมเดสก์ท็อป วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถตั้งรหัสผ่านของคุณเองเพื่อเข้าถึงไฟล์ซึ่งคุณเท่านั้นที่รู้ (ข้อควรระวัง: หากคุณลืมรหัส คุณอาจจะสูญเสียการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดของคุณได้ ดังนั้น Backblaze จะมีข้อความเตือนให้คุณจำรหัสผ่านให้ได้)

 

Backblaze การตั้งค่าการเข้ารหัสลับส่วนตัว

 

และหากคุณกังวลว่ารหัสผ่านของคุณอาจจะถูกจารกรรมหรือขโมย คุณสามารถเปิดใช้งานการยืนยันตัวบุคคลด้วยสองขั้นตอน (2FA) หมายความว่าหากการเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก ระบบจะส่งรหัสความปลอดภัยให้คุณทางข้อความหรือใช้ Google Authenticator เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นคุณก่อนที่จะอนุญาตการเข้าถึง เหมือนกับรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวที่ทางธนาคารจะส่งให้คุณเวลาทำธุรกรรมออนไลน์

 

ดังนั้น คุณสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลของคุณปลอดภัยมาก

 

 

4. การกู้คืนข้อมูลผ่านฮาร์ดไดรฟ์ที่จัดส่งไปให้

 

จุดประสงค์ในการสำรองข้อมูลคือ การที่ยังสามารถเรียกใช้ไฟล์ของคุณได้ในกรณีที่ฮาร์ดไดรฟ์ของคุณหยุดทำงาน วิธีที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุดในการกู้คืนผ่าน Backblaze คือผ่านไฟล์ zip และคุณสามารถขอได้สูงสุด 500GB ในแต่ละครั้งโดยสามารถส่งคำขอได้ห้าคำขอพร้อมกันในแต่ละครั้ง แน่นอน การดำเนินการเหล่านี้ใช้เวลาและขึ้นอยู่กับเครือข่ายของคุณด้วย

 

อีกหนึ่งทางเลือกคือ การใช้แอปมือถือเพื่อดาวน์โหลดและ/หรือเปิดไฟล์ที่คุณต้องการ คุณสามารถแชร์ไฟล์ได้ด้วยแต่จะจำกัดเฉพาะตัวเลือกการแชร์ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เท่านั้น

 

วิธีที่เร็วที่สุดในการกู้คืนคือ ผ่านบริการจัดส่งของ Backblaze ซึ่งสามารถส่งฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกให้คุณได้ คุณต้องจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าแต่คุณจะได้รับเงินคืนเมื่อฮาร์ดไดรฟ์ถูกส่งคืน สำหรับปริมาณข้อมูลที่น้อยกว่า ก็จะจัดส่งเป็นแฟลชไดรฟ์ไปให้ได้

 

 

5. ฟังก์ชั่นพิเศษเพื่อปกป้องอุปกรณ์ของคุณ

 

Backblaze ไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณ แต่มันยังช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณซึ่งเป็นที่จัดเก็บไฟล์ด้วย

 

ทั้งนี้ เวลาที่คุณเปิดบัญชีสมัครสมาชิก บัญชีสมาชิกจะเชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ ขณะที่เว็บไซต์ Backblaze มีฟังก์ชั่น หาคอมพิวเตอร์ของฉัน (Locate My Computer) ที่จะทำให้คุณได้เข้าถึงตำแหน่งของคอมพิวเตอร์ในกรณีที่คอมพิวเตอร์ของคุณหายหรือถูกขโมย ฟังก์ชั่นนี้ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับไฟล์สำรองล่าสุด ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือ ISP ปัจจุบันที่ให้บริการคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น รวมถึงที่อยู่ IP

 

Backblaze ค้นหาฟังก์ชั่นคอมพิวเตอร์ของฉัน

 

ในกรณีที่คุณกลัวว่า อาจจะมีการดึงข้อมูลออกมาจากคอมพิวเตอร์ที่ถูกขโมยไป คุณสามารถใช้ SOS Online Backup ที่มีตัวเลือกในการล้างข้อมูลทั้งหมดจากคอมพิวเตอร์ของคุณจากระยะไกลเพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล

 

 

6. การช่วยเหลือดูแลลูกค้าทางออนไลน์ที่รวดเร็ว

 

ในช่วงเวลาทำการปกติในสหรัฐอเมริกา (9.00 น. – 17.00 น. ตามเวลาโซนแปซิฟิก) คุณสามารถพูดคุยกับฝ่ายช่วยเหลือดูแลลูกค้าผ่านการแชทออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีระบบอีเมลที่ติดตามได้ซึ่งมักจะได้รับคำตอบภายในไม่กี่ชั่วโมงและมีตัวเลือกในการติดตามสถานะของคุณให้อีกด้วย

 

 

สิ่งที่เราไม่ชอบเกี่ยวกับ Backblaze

 

  • ฟังก์ชั่นที่เรียบง่ายของ Backblaze ส่งผลให้เป็นได้แค่ผู้ให้บริการสำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์แบบพื้น ๆ
  • การสมัครสมาชิกถูกจำกัดให้ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องต่อหนึ่งบัญชีเท่านั้น
  • หากคุณใช้รหัสผ่านส่วนตัวและคุณเกิดลืม ข้อมูลทั้งหมดในบัญชีของคุณจะถูกล็อคอย่างถาวรโดยไม่มีโอกาสเรียกคืน
  • ไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้าของคุณจะมีอายุไม่เกิน 30 วันก่อนที่มันจะถูกลบ
  • ไม่สามารถใช้แอปพลิเคชั่นบนมือถือเพื่อซิงค์ไฟล์กับบัญชีของคุณได้

 

 

ค่าใช้จ่ายในการใช้ Backblaze

 

ราคาของ Backblaze นั้นตรงไปตรงมามากและเรียบง่ายเหมือนกับตัวผลิตภัณฑ์

 

โครงสร้างราคา Backblaze

 

หากสมัครสมาชิกระยะยาว คุณจะจ่ายแค่ 125 บาทต่อเดือนซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุดในตลาด ดูรายการราคาได้ที่นี่

 

 

เราจะแนะนำให้ใช้ Backblaze ไหม

 

สำหรับใครที่มองหาวิธีการที่ประหยัดและง่ายในการสำรองข้อมูล ตัวเลือกนี้เหมาะสมที่สุด!

 

ค่ายนี้เป็นผู้ให้บริการสำรองข้อมูลที่สุดยอดมากเพราะผู้ใช้จะต้องใส่ข้อมูลน้อยมาก ระบบการรักษาความปลอดภัยระดับแนวหน้าในราคาที่ย่อมเยาว์ แถมยังมีตัวเลือกในการขอฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกเพื่อกู้คืนข้อมูลทั้งหมดหากคอมพิวเตอร์ของคุณเสียหรือถูกขโมย

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากหนึ่งบัญชีถูกจำกัดให้ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์แค่หนึ่งเครื่อง คุณจะต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีครอบครัวหรือกำลังทำธุรกิจซึ่งทำให้ต้องมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง คุณก็จะต้องสมัครหลายบัญชีตามไปด้วย

 

ดังนั้น ขอย้ำอีกครั้งว่า เราขอแนะนำให้ใช้ Backblaze ในการสำรองข้อมูลบนคลาวด์สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณ

 

เข้าชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ BACKBLAZE

* ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในการทดลองใช้ฟรี
** แพ็กเกจรวมการสำรองข้อมูลบนคลาวด์แบบไม่อั้น การรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม การกำหนดเวอร์ชั่นไฟล์และอื่นๆ

 

Backblaze

จำนวนที่เก็บข้อมูล

คลาวด์ไม่ จำกัด

คะแนนโดยรวม

A+

จาก

125 บาท*

รายเดือน

เยี่ยมชม Backblaze

  • * ราคาขึ้นอยู่กับการสมัครสมาชิก 24 เดือน
  • • สำรองข้อมูลออนไลน์ที่ง่ายมาก

การเปิดเผยโฆษณา