เนื้อหาของ Bitcatcha สนับสนุนโดยผู้อ่าน เมื่อคุณซื้อผ่านลิงก์บนเว็บไซต์ของเรา เราอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการเป็นพันธมิตร เรียนรู้เพิ่มเติม

รีวิว Wix: 7 ข้อดีและ 5 ข้อเสียที่ค้นพบ!

tl;dr

ความรู้สึกส่วนตัวของผมคือ Wix เป็นเหมือนกับรถเบนซ์ของวงการเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ มันเป็นบริการที่วางใจได้และแน่นไปด้วยฟีเจอร์ซึ่งเทคโนโลยีบางอย่างเป็นของทางบริษัทเอง พูดแบบสั้น ๆ คือ คุณเลือกได้ของดี แต่การย้ายค่ายในภายหลังเป็นเรื่องที่ปวดเศียรเวียนเกล้ามากและจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในท้ายที่สุด เรียนรู้เพิ่มเติม

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์มีมานานแล้ว ใครที่อายุมากพอคงจำได้ว่าทุกอย่างเริ่มต้นจาก Geocities ซึ่งย้อนกลับไปในยุคทศวรรษ 1990 และนั่นถือเป็นยุคโบราณสำหรับโลกอินเทอร์เน็ต

มาพูดถึงในปัจจุบันที่ศักยภาพของเครื่องมือสร้างเว็บไซต์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดโดยมี Wix เป็นหนึ่งในนั้น Wix ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 ซึ่งในปัจจุบันได้ให้บริการแก่ผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านคนและเป็นยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการนี้

ฟีเจอร์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่ผมรู้ก็เพราะได้กลับมาเยี่ยมชมอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มาดูกันให้ใกล้เข้าไปอีกนิดว่า Wix มีข้อดีอะไรบ้างสำหรับสร้างเว็บไซต์ในแบบที่ชอบให้ได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ Wix โดนใจเรา

1. ความเร็วเว็บไซต์ที่ดี

ผมรู้ว่า คนส่วนใหญ่ที่มีท่าทีสนใจ Wix น่าจะมองไปที่ศักยภาพของการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ว่าคุณจะมองมุมไหนอย่างไร ความเร็วก็เป็นปัจจัยสำคัญอยู่ดี เพราะท้ายที่สุดแล้วคุณคงไม่ต้องการเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นได้อย่างรวดเร็วแต่ทำงานช้าเหมือนหอยทากใช่ไหมล่ะครับ

US (W)US (E)ลอนดอนสิงคโปร์เซาเปาลู
41 มิลลิวินาที
30 มิลลิวินาที
96 มิลลิวินาที
189 มิลลิวินาที
141 มิลลิวินาที
บังกะลอร์ซิดนีย์ญี่ปุ่น แคนาดาเยอรมนี
237 มิลลิวินาที
173 มิลลิวินาที
124 มิลลิวินาที
30 มิลลิวินาที
108 มิลลิวินาที

ความเร็วเฉลี่ยศูนย์ข้อมูลสหรัฐอเมริกา : 116.9 มิลลิวินาที

(ดูผลลัพธ์ฉบับเต็ม – เยี่ยมชมเว็บไซต์ทดลอง)

โชคดีที่เว็บไซต์ Wix ดูเหมือนจะรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ เว็บไซต์ที่ผมใช้ทดสอบทำคะแนนได้สูงทีเดียวโดยได้รับเกรด A+ จากการทดสอบความเร็วของ Bitcatcha แต่โดยปกติแล้วผมจะไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ ฉะนั้น ผมจึงต้องทดสอบด้วย WebPageSpeed ​​Test ด้วย

Wix Speed Test - US

ทดสอบความเร็วด้วย WebPaget​est จากเซิร์ฟเวอร์ในดัลลัส

หากคุณดูผลความเร็วจากการทดสอบเหล่านี้ คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าไม่เพียงแต่ระยะเวลาการตอบสนองกลับมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ (TTFB) จะดีเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังจะเห็นด้วยว่าเว็บไซต์เองมีการตั้งค่าแบบเสริมประสิทธิภาพมาอย่างดี เนื้อหาแบบคงที่จะถูกแคชและแม้แต่เครือข่ายการกระจายเนื้อหาก็ถูกใช้ด้วย

นี่หมายความว่าการโฮสต์เว็บไซต์ไว้กับ Wix ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะ TTFB ที่รวดเร็วมีความสำคัญมากเนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่าเซิร์ฟเวอร์ Wix ทำงานได้ดี

เว็บไซต์ของ Wix มีความยืดหยุ่นอย่างเห็นได้ชัดซึ่งเราเห็นได้จากการติดตามดูช่วงระยะเวลาให้บริการหรืออัพไทม์อย่างต่อเนื่องซึ่งเราใช้ UptimeRobot กับเว็บไซต์ทดลองของเรา

ระยะเวลาให้บริการตั้งแต่กรกฎาคม 2020

99%

*เคาน์เตอร์นี้อัพเดทเองตลอดเวลา

*เคาน์เตอร์นี้อัพเดทเองตลอดเวลา

ตลอดช่วงเวลาที่ค่อนข้างนานจะเห็นได้ว่าแทบไม่มีช่วงเวลาที่เว็บล่มเลย ช่วงอัพไทม์ขนาดนี้ถือว่าสูงกว่าที่มีการรับประกันไว้ในข้อตกลงระดับการบริการ (SLA) ซึ่งผู้ให้บริการส่วนใหญ่รับประกัน

(กลับไปด้านบน)

2. เทมเพลตให้เลือกมากมายมหาศาล

ทรัพยากรในการสร้างเว็บไซต์เกือบทุกแห่งที่ผมเคยเจอมักจะมาในรูปแบบของเทมเพลตไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นทรัพยากรอันมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการสร้างเว็บไซต์แบบเริ่มต้นจากศูนย์ แต่บางครั้งกลับกลายเป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่สนใจ

Wix ใจป้ำมากโดยมีเทมเพลตให้ผู้ใช้เลือกมากมายกว่า 500 รายการ ซึ่งถือว่ามหาศาลทีเดียวไม่ว่าจะวัดจากมาตรฐานไหนก็ตาม ผมเคยเห็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์บางตัวที่มีเทมเพลตไม่กี่แบบให้เลือกแถมยังดูไม่ค่อยมีประโยชน์อีกต่างหาก

Wix Templates

ค่ายนี้มีหมวดหมู่ให้เลือกมากมายตั้งแต่เทมเพลตประชาสัมพันธ์บริษัทไปจนถึงหมวดหมู่การเดินทางและการท่องเที่ยว ค่ายนี้ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ! นอกจากนี้ เทมเพลตเหล่านี้ยังมาพร้อมกับเนื้อหาพื้นฐานที่ใส่ไว้ให้ล่วงหน้า ฉะนั้น คุณสามารถเลือกได้ว่าจะต่อยอดจากสิ่งที่ให้มาแล้วอย่างไรหรือลบทิ้งไปเลยก็ได้

สำหรับผู้ที่สนใจค้าขายออนไลน์ ค่ายนี้มีเทมเพลตสำหรับร้านค้าออนไลน์เช่นกัน ดังนั้น คุณสามารถสร้างเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณเองได้อย่างรวดเร็ว

(กลับไปด้านบน)

3. อินเทอร์เฟสแบบลากและวางที่ใช้งานง่ายแบบไม่ต้องคิด

Wix Main Editor

ตอนนี้เรามาถึงหัวใจของ Wix กันละครับ นั่นก็คืออินเทอร์เฟสแบบลากและวาง ผมจะไม่สาธยายเรื่องนี้มากเกินไปแม้ว่ามันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่มาใช้บริการของค่ายนี้ สำหรับผมแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าอย่างอื่นในเรื่องของอินเทอร์เฟสคือการใช้งานง่าย

บางคนอาจจะโต้แย้งว่า อินเทอร์เฟสแบบลากและวางของ Wix ไม่เจ๋งเท่าของบางค่าย แต่ผมคิดว่ามันมีความสมบูรณ์แบบที่ลงตัว มันช่วยให้มือใหม่ใช้งานสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายแต่ก็มีตัวเลือกเพียงพอที่จะให้คุณเปลี่ยนเว็บไซต์ของคุณให้หวือหวาได้เหมือนกัน

สิ่งที่ผมพบว่าน่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับเครื่องมือปรับแต่งแก้ไขของ Wix คือมันมีโปรแกรมนี้สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วย วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถดูตัวอย่างและแก้ไขเว็บไซต์ให้มีหน้าตาแบบไหนก็ได้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เอาแบบที่ชอบได้เลย โปรแกรมนี้ทำงานแยกจากเครื่องมือแก้ไขหลักที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ ดังนั้น คุณสามารถปรับแต่งเว็บไซต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้เลยแทนที่จะต้องไปรอเปลี่ยนจากคอมพิวเตอร์อย่างเดียว

Wix Mobile Site Editor

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้สามารถเสริมได้ด้วยการเขียนโค้ดหากคุณต้องการ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเร็ว ๆ นี้และดูเหมือน Wix จะปรับแต่งฟีเจอร์การเขียนโค้ดให้เจ๋งยิ่งขึ้น ซึ่งมุ่งเป้าไปที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์มากขึ้นและอยู่ในเวอร์ชั่นเบต้า

(กลับไปด้านบน)

4. เพิ่มฟีเจอร์เว็บไซต์ของคุณด้วย Wix App Market

สาเหตุที่ผมไม่ให้ความสำคัญกับอินเทอร์เฟสแบบลากและวางตามที่กล่าวถึงข้างต้นมากเกินไปนั้นเป็นเพราะ Wix App Market นี่แหละครับ แทนที่จะให้ของเล่นมาแค่สองสามชิ้นเพื่อเพิ่มฟีเจอร์ในเครื่องมือปรับแต่งแก้ไข Wix มีระบบนิเวศทั้งหมดคอยรองรับให้สมกับคำว่า “แอป”

สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนปลั๊กอินที่คุณสามารถใช้เพื่อทำงานบางอย่างบนเว็บไซต์ของ Wix ได้ ตัวอย่างเช่นคุณต้องการส่วนที่ใช้เขียนบล็อกหรือไม่ ถ้าต้องการ ก็แค่เปิดใช้งานและแก้ไขการตั้งค่าบางอย่าง หากคุณสงสัยว่าแอปเหล่านี้มีการใช้งานครอบคลุมมากแค่ไหน ผมอยากจะแชร์บางส่วนให้คุณดู

Wix App Market
 • แชทการเพิ่มแอปนี้จะช่วยให้คุณแชทสดกับลูกค้าบนเว็บไซต์ของคุณได้ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถบริการลูกค้าได้และยกระดับบริการขึ้นไปอีกขั้น
 • ฟอรั่มหากคุณสนใจเน้นเนื้อหาหรือต้องการเปิดช่องทางให้ลูกค้าพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณกับคุณหรือผู้ใช้คนอื่น ๆ ก็สามารถสร้างฟอรั่มขึ้นมาได้ทันที ไม่ต้องเขียนโค้ด ไม่ต้องใช้ฐานข้อมูล เพียงแค่คลิกเท่านั้น
 • อีเว้นท์สำหรับบริษัทที่ชอบจัดอีเว้นท์บ่อย ๆ แอป Wix Events ช่วยให้คุณสร้างและจัดแสดงได้หลายอีเว้นท์ แอปนี้ช่วยบริหารจัดการทุกอย่างตั้งแต่การออกบัตรไปจนถึงระบบยืนยันการเข้าร่วม คุณสามารถเอาเวลาไปเน้นกับการคิดเรื่องหลัก ๆ ของธุรกิจได้มากขึ้น
 • อีคอมเมิร์ซหากคุณมีของที่จะขาย ใช้บริการ Wix เลยครับ แล้วคุณจะขายได้ภายในพริบตา สิ่งที่คุณต้องมีคือแอปร้านค้าออนไลน์ที่ไม่เพียงแต่ให้คุณขายผ่านเว็บไซต์ของคุณได้เท่านั้น แต่ยังสามารถขยายไปถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย เช่น Amazon และ Facebook!

• เทมเพลตสวยงามอลังการกว่า 500 แบบ เครื่องมือ SEO เว็บโฮสติ้งฟรีและอื่น ๆ อีกมาก!

(กลับไปด้านบน)

5. ทำการตลาดให้เว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

การจัดการ SEO ในตัว

หากเนื้อหาของคุณเปรียบเสมือนร่างกายของเว็บไซต์ SEO ก็คือเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเว็บไซต์ เทคนิคเหล่านี้จำเป็นหากคุณต้องการให้เว็บไซต์ของคุณถูกพบได้ทุกที่บน Google (หรือบนเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ) SEO ช่วยให้คุณสามารถ “ขาย” เว็บไซต์ของคุณให้กับเครื่องมือค้นหาโดยกระตุ้นให้บรรดาเครื่องมือค้นหาแสดงเว็บไซต์ของคุณไว้ในอันดับต้น ๆ ของการแสดงผลการค้นหา

Wix ตั้งค่าเริ่มต้นไว้แล้วเพื่อช่วยคุณทำสิ่งเหล่านี้และสิ่งที่คุณต้องทำก็แค่ให้แนวทางสักหน่อย ตัวอย่างเช่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณและสิ่งที่คุณเน้นให้ความสำคัญ แค่นี้ระบบก็จะช่วยดันเว็บไซต์ของคุณให้ขึ้นไปอยู่อันดับสูงขึ้นในการแสดงผลของเครื่องมือค้นหา สิ่งที่คุณต้องทำคือกรอกแท็กคีย์เวิร์ดและข้อมูลอธิบายแบบย่อ ๆ

เมื่อระบบช่วยคุณเพิ่มสิ่งเหล่านี้ลงในส่วนหัว รูปภาพและองค์ประกอบอื่น ๆ บนหน้าเว็บของคุณแล้ว Google จะสแกนสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งที่ระบบเอไอผ่านเว็บไซต์ของคุณ ยิ่งข้อมูลย่อยของคุณมีรายละเอียดและถูกต้องมากเท่าใด ข้อมูลย่อยเหล่านี้ก็จะมีโอกาสได้รับการจัดอันดับในการค้นหามากขึ้นเท่านั้น

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ SEO คือรูปแบบ URL (ที่อยู่) ซึ่ง Google ใช้พิจารณาด้วยว่ามีความเกี่ยวข้องหรือไม่ Wix ช่วยให้คุณปรับเปลี่ยน URL ของแต่ละหน้าเพื่อให้สามารถสื่อถึง Google ตามที่ต้องการได้มากที่สุด

ผมรู้ว่า SEO เป็นสิ่งที่หลายคนรู้สึกกลัวอยู่บ้าง หลายคนคิดว่าระบบ SEO อัตโนมัติก็น่าจะทำอะไรได้มากอยู่เหมือนกัน แต่ผมคิดว่า ไม่ว่าจะวิธีไหนก็มีประโยชน์ในแบบของมันทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือความสามารถในเชิงเทคนิคของคุณต่างหาก ยังไงก็ดี ลองเข้าไปที่ Wix SEO Wiz ดูก่อนก็ได้นะครับ

สร้างโพสต์โซเชียลมีเดีย

การตลาดอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถพึ่งพา Wix ได้คือการใช้สื่อสังคมออนไลน์ Wix มีเครื่องมือที่สามารถช่วยคุณสร้างเนื้อหาสำหรับสื่อสังคมออนไลน์ มันคล้ายกับโปรแกรมตกแต่งภาพพื้นฐานและไม่ได้ใช้ทำอะไรได้มากมายนัก

อย่างไรก็ตาม มันมีประโยชน์เมื่อจำเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในที่เดียวและไม่ต้องการพึ่งพาหลายโปรแกรมเพียงเพื่อจะดูแลรักษาเว็บไซต์และคงตัวตนไว้ในสื่อสังคมออนไลน์ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับ Canva อยู่แล้ว มันก็คล้าย ๆ กันครับ

สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เลือกรูปภาพแล้วจึงปรับเปลี่ยนข้อความให้เข้ากับภาพ แค่นี้คุณก็สามารถแชร์อะไรได้อย่างรวดเร็ว แถมดูน่ารัก (หรืออาจจะดูแปลก) ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ทำการตลาดทางอีเมล

Wix Email Marketing

บางทีวิธีการนี้อาจจะเหมาะกับเว็บไซต์ธุรกิจมากกว่า แต่การตลาดทางอีเมลเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างโอกาสในการขาย แทนที่จะรอให้ลูกค้ามาหาคุณ คุณสามารถส่งเนื้อหาให้พวกเขาได้โดยตรงหลังจากคุณรวบรวมรายชื่อผู้ลงทะเบียนกับเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว !

มีเครื่องมือการตลาดผ่านอีเมลมากมายทั้งที่ดีและไม่ค่อยดีนัก แต่ Wix ได้รวมเครื่องมือที่ใช้งานได้ดีเอาไว้ ซึ่งเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะสำหรับเว็บไซต์ธุรกิจขนาดเล็กที่สามารถรวมเอาระบบนี้เข้ามาใช้ด้วยได้

ขอแจ้งให้ทราบว่า Bitcatcha มีบทความเกี่ยวกับการตลาดทางอีเมลที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น คุณสามารถเข้าไปหาอ่านบทความเหล่านี้ได้เลย

(กลับไปด้านบน)

6. ฟีเจอร์พิเศษมากมาย

นอกเหนือจากจุดมุ่งหมายหลักที่จะเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์อันรวดเร็วแล้ว Wix ยังต้องการเป็นมากกว่านั้น โดยได้นำเสนอเครื่องมือและผลิตภัณฑ์มากมายมหาศาลที่มุ่งเน้นสร้างเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จ

ฟีเจอร์พิเศษบางตัวสามารถหาได้ใน Wix App Market ส่วนฟีเจอร์บางตัวตั้งค่ามาให้เลยในระบบพื้นฐาน เครื่องมืออื่น ๆ อีกมากมายที่เหมาะกับการที่เจ้าของเว็บไซต์จะมีและนำมาใช้งาน

HTTPS ฟรี

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบ ตอนนี้ Google กำลังดำเนินการเพื่อทำให้อินเทอร์เน็ตปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยสนับสนุนให้เจ้าของเว็บไซต์ใช้ SSL ทุกวันนี้ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่ให้บริการนี้อยู่แล้วในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นเครื่องมือสร้างไซต์อย่าง Wix มีสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน

HTTPS ช่วยให้มั่นใจได้ว่า การโต้ตอบระหว่างผู้เยี่ยมชมกับเว็บไซต์ของคุณมีความปลอดภัย ซึ่งความปลอดภัยขั้นพื้นฐานนำไปสู่สิ่งต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น การซื้อทางออนไลน์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวและอื่น ๆ เว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS จะได้รับข้อความแจ้งเตือน

เว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS ยังได้รับการจัดอันดับที่ดีกว่าในการค้นหาของ Google ด้วย

จัดทำใบเสนอราคาสำหรับลูกค้า

Wix Customer Quotations

นี่คือสิ่งที่มุ่งเน้นให้บริการลูกค้าธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือแม้แต่ธุรกิจที่มีเจ้าของคนเดียว Wix มีเครื่องมือที่ช่วยให้คุณจัดทำใบเสนอราคาสำหรับบริการของคุณให้กับลูกค้า เครื่องมือนี้พร้อมกับเทมเพลตให้เรียบร้อยเลย สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เพิ่มลูกค้า ข้อกำหนดและวันหมดเขตของข้อเสนอ

บอกตามตรงว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมคาดหวังว่าจะได้เห็นจากเครื่องมือสร้างเว็บไซต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่มีแพ็กเกจฟรีให้ใช้ สิ่งนี้ไม่มีผลต่อการตัดสินใจสมัครใช้บริการก็จริง แต่มันเป็นการแสดงให้เห็นว่า Wix ได้ให้ความสำคัญกับกระบวนการสร้างเว็บไซต์และความต้องการของลูกค้ามากแค่ไหน

มีให้แม้กระทั่งเครื่องทำโลโก้!

เครื่องมือนี้อยู่ในหมวดหมู่เครื่องมือประเภทเดียวกับเครื่องมือจัดทำใบเสนอราคาด้านบน โลโก้ที่เรียบง่ายคือสิ่งที่ทุกเว็บไซต์ต้องการ แล้วทำไมจะไม่สร้างโลโก้แบบเรียบง่ายเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณดูพิเศษขึ้นล่ะ

ผมขอปรบมือให้ Wix ที่อุตส่าห์รวมเครื่องมือทั้งสองนี้เข้ามาด้วย ขอชื่นชมด้วยใจจริงครับ

การรวมการชำระเงิน

นี่เป็นอีกรายการหนึ่งที่อยู่ในหมวดหมู่ธุรกิจ Wix อนุญาตให้เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมอีคอมเมิร์ซเข้าถึงวิธีการชำระเงินสองสามวิธี วิธีการหลัก ๆ มีข้อจำกัดเล็กน้อย คุณสามารถใช้ PayPal หรือรูปแบบการชำระเงินด้วยตนเองอื่น ๆ อย่างเข่น เงินสด (เช่น การโอนผ่าน ATM) หรือเช็ค

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงฟีเจอร์ที่ตั้งค่ามาในตัวเท่านั้น หากคุณต้องการตัวเลือกเพิ่มเติม คุณสามารถใช้ประโยชน์จากแอปบางตัวใน Wix App Market ได้ ตัวอย่างเช่น หนึ่งในแอปสำหรับการชำระเงินออนไลน์ช่วยให้คุณรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ พร้อมกับการแจ้งเตือนการชำระเงินและการออกใบแจ้งหนี้

หมายเหตุสำคัญ

Wix payments ไม่ได้มีให้บริการในทุกแห่งทั่วโลก โดยมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นซึ่งหลัก ๆ อยู่ในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร หากคุณไม่ได้อยู่ในประเทศเหล่านั้น คุณจะต้องใช้บริการบริษัทชำระเงินจากภายนอก

งานและการแจ้งเตือน

Wix Tasks and Reminders

ในขณะที่คุณสร้างเว็บไซต์ จงใช้ประโยชน์จากงานและเครื่องมือเตือนความจำของ Wix เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าต้องทำอะไรอีกเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณสมบูรณ์ อันที่จริงแล้ว ผมพบว่าสิ่งนี้มีประโยชน์แม้กระทั่งหลังจากสร้างเว็บไซต์เสร็จเพราะผมเองดูแลเว็บไซต์หลายเว็บ

ทุกครั้งที่คุณลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คุณก็แค่แวะเข้ามาดูหน้านี้เพื่อตรวจดูรายการต่าง ๆ ว่าคุณต้องทำอะไรบ้างหรือมีอะไรที่ทำเสร็จไปแล้วบ้าง คุณสามารถเพิ่มสิ่งใหม่ ๆ ที่ต้องทำหรือลบบางอย่างออกไปเมื่อคุณดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว

เชิญผู้อื่นเข้ามามีส่วนร่วม

คำสำคัญที่ต้องจำขึ้นใจคือการทำงานร่วมกัน และ Wix ให้คุณเชิญบุคคลภายนอกเข้ามาสนทนากับคุณในเว็บไซต์ของคุณได้ สิ่งนี้มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่กำลังสร้างเว็บไซต์ให้ลูกค้า คุณสามารถเชิญคนนอกให้เข้ามาช่วยดูแบบร่างเพื่อขอความคิดเห็นหรือขอให้ช่วยปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น

หากคุณกำลังทำงานกับนักเขียนคำโฆษณา คุณสามารถเชิญให้พวกเขาใส่ข้อมูลในช่องว่างที่คุณเว้นไว้ให้ หรือบางทีถ้าคุณทำธุรกิจและต้องการฟังความคิดเห็นจากพนักงานสักสองสามคน คุณก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้

ระบบตอบกลับอัตโนมัติ

Wix Automation

หากคุณใช้ระบบส่งข้อความของ Facebook ในช่วงไม่นานมานี้ คุณอาจจะสังเกตเห็นได้ว่าธุรกิจจำนวนมากใช้เอไอตอบข้อความจากผู้ใช้บริการ บางเว็บไซต์ก็นำเสนอสิ่งนี้ในรูปแบบของบริการแชทสด

Wix ช่วยให้คุณมีตัวเลือกในการ “ทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นอัตโนมัติ” เช่นกัน! การตอบโต้แบบอัตโนมัติทำได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่น หากผู้เยี่ยมชมส่งอีเมลถึงคุณจากเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถกำหนดค่า Wix ให้ส่งการตอบรับกลับไปยังผู้เยี่ยมชมนั้นได้ทันที

ขอย้ำอีกครั้งว่า นี่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เหมาะกับธุรกิจซึ่งคนทำธุรกิจควรจะมี

• แผนฟรีคงอยู่ตลอดไป

• ใช้โดเมนของคุณเองในราคาเริ่มต้นที่ 140 บาท

(กลับไปด้านบน)

7. ความช่วยเหลือและการสนับสนุนมากมาย

เช่นเคยนะครับ หัวใจหลักของการบริการใด ๆ ก็ตามคือระดับของการสนับสนุนลูกค้าและความช่วยเหลือที่คุณจะได้รับจากผู้ให้บริการ เรื่องนี้ผมต้องยกนิ้วให้ Wix เลยจริง ๆ เพราะผมพบว่าไม่ว่าผมกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม จะมี ฐานข้อมูลให้ความรู้ ไว้คอยช่วยเหลือหรือบางครั้งมีวิดีโอสอนให้ด้วย !

ทั้งนี้ ไม่แค่มีเรื่องทางเทคนิคเท่านั้น อย่าง “วิธีใช้ HTTPS” แต่ยังมีเรื่องที่จับต้องไม่ได้ด้วย มีอะไรเยอะแยะที่ผมอยากจะเรียกว่า วิดีโอ “เพิ่มมูลค่า” จาก Wix ที่คุณสามารถรับชมได้ เช่น วิดีโอ Wix SEO Basics ด้านล่างนี้ซึ่งพุดถึงพื้นฐานของ SEO

Wix ตอบได้ – แพลตฟอร์มที่ Wix ทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือสนับสนุน

การให้ความช่วยเหลือดูแลลูกค้าของ Wix ค่อนข้างดีมาตั้งแต่ต้นแล้ว แต่ก็มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นมาตลอดเวลา อันที่จริง Wix เป็นบริษัทหนึ่งที่มีทีมสนับสนุนดูแลลูกค้าของตัวเองแทนที่จะจ้างองค์กรภายนอกซึ่งไม่ค่อยรู้อะไรเลยมาคอยให้บริการ

ฟังดูเยี่ยมไปเลยใช่ไหมครับ แต่ค่ายนี้ไม่ใช่แค่พูดอย่างเดียว ได้ลงมือทำด้วย โดย Wix ตั้งบริษัท WixAnswers ขึ้นมาให้บริการช่วยเหลือดูแลลูกค้าโดยเฉพาะและตั้งเป้าเสนอบริการด้านให้ความช่วยเหลืออย่าง ZenDesk

แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ได้มีความหมายมากนักกับผู้ใช้บริการของ Wix แต่มีนัยสำคัญทีเดียว นัยที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าบริษัทไม่มีประสิทธิภาพในด้านนี้จริง ๆ คงไม่ตั้งบริษัทขึ้นมาให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ

(กลับไปด้านบน)

สิ่งที่เราไม่ชอบเกี่ยวกับ Wix

1. เทมเพลตไม่สามารถใช้แทนกันได้

ผมอาจจะจุกจิกกับประเด็นนี้อยู่คนเดียวก็ได้นะครับ แต่ผมรู้สึกรำคาญใจนิดหน่อยที่ไม่สามารถถ่ายโอนเนื้อหาจากเทมเพลตหนึ่งไปยังอีกเทมเพลตหนึ่ง ผมรู้ว่านี่คือเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ ไม่ใช่ Microsoft Powerpoint แต่แค่ให้ผมเห็นว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไรบนพื้นหลังแบบต่าง ๆ สักสองสามแบบได้ก็น่าจะดี

ฉะนั้น ไม่มีอะไรเสียหายร้ายแรง ผมแค่ขอเตือนสักนิดว่า ให้เลือกเทมเพลตของคุณอย่างระมัดระวัง! หากคุณเปลี่ยนใจในภายหลัง คุณจะต้องถ่ายโอนเนื้อหาทั้้งหมดเอง !

(กลับไปด้านบน)

2. แพ็กเกจฟรีต้องติดยี่ห้อ Wix ไว้ด้วย

ประเด็นนี้อาจจะยิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงสิ่งที่บางคนพูดว่า โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี สำหรับผู้ที่เลือก Wix และตัดสินใจที่จะใช้แพ็กเกจฟรีไปเรื่อย ๆ จะต้องยอมรับสิ่งที่พ่วงมาด้วย นั่นคือ เว็บไซต์ฟรีของคุณที่โฮสต์บน Wix จะถูกบังคับให้ต้องมีแบรนด์ Wix พ่วงไว้ด้วย

มันไม่ได้น่าเกลียดเกินไป เพียงแต่น่าเสียดายที่มันเห็นได้ชัดเจนมาก เพราะชื่อยี่ห้อนี้ลอยเด่นอยู่ที่ด้านบนของหน้าเว็บไซต์ เรียกว่าเห็นก่อนส่วนหัวของเว็บไซต์เลยทีเดียว

Wix Branding
(กลับไปด้านบน)

3. การติดตามและการวิเคราะห์มีให้เฉพาะแพ็กเกจที่เสียเงิน

เจ้าของเว็บไซต์มักจะต้องการดูว่าเว็บไซต์ของตัวเองทำงานได้ดีแค่ไหน และวิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ Google Analytics หรือเครื่องมืออื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน น่าเสียดายที่ผู้ใช้บริการ Wix ต้องอัปเกรดแพ็กเกจของตัวเองถึงจะได้ใช้เครื่องมือเหล่านี้

แน่นอนแพ็กเกจฟรีไม่ได้ใช้เครื่องมือเหล่านี้ ซึ่งบางครั้งมันอาจจะรู้สึกรำคาญใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะจริง ๆ แล้วมันเป็นอะไรที่ง่ายพอ ๆ กับการเชื่อมต่อ Google API!

(กลับไปด้านบน)

4. ไม่สามารถโอนย้ายเว็บไซต์ได้

เท่าที่ผมได้สัมผัส นี่เป็นข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของการใช้ Wix และทำให้ผมนึกถึงความไม่ชอบใจส่วนตัวในเรื่องที่บริษัทมีสิทธิขาดในเทคโนโลยี ในขณะที่ผมแน่ใจว่า Wix มีเหตุผลเพียงพอในเรื่องที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้บริการถ่ายโอนเว็บไซต์ที่สร้างด้วยเทคโนโลยีของทางบริษัทออกไปที่อื่น แต่เรื่องนี้ก็สร้างปัญหาใหญ่ให้กับคนจำนวน มากเลยทีเดียว

ตัวอย่างเช่น สมมติคุณเป็นเจ้าของธุรกิจและธุรกิจเติบโตจนเกินขีดความสามารถของ Wix จะรองรับได้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หากคุณต้องการย้ายออกไปค่ายอื่น คุณจะต้องจ่ายเงินไม่น้อยในการโอนเว็บไซต์ของคุณออกจาก Wix และต้องไปสร้างเว็บไซต์ใหม่ที่อื่น!

ผมไม่คิดว่าจะต้องสาธยายอะไรมากในเรื่องนี้ แต่โดยหลัก ๆ แล้ว ถ้าคุณลงชื่อสมัครใช้ Wix แล้วล่ะก็ คุณจะต้องอยู่กับค่ายนี้ไปตลอดชีวิต

(กลับไปด้านบน)

5. แพ็กเกจพรีเมี่ยมใช้ได้กับเว็บไซต์เดียวเท่านั้น

หากคุณคิดว่าการจ่ายค่าบริการรายเดือนแบบพรีเมี่ยมจะช่วยให้คุณสามารถใช้ฟีเจอร์พิเศษของ Wix กับทุกเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไม่จำกัด ลองคิดใหม่อีกครั้ง ฟีเจอร์ระดับพรีเมียมของค่ายนี้ไม่สามารถถ่ายโอนได้ นั่นหมายความว่าคุณซื้อแพ็กเกจพรีเมียมเพื่อใช้กับเว็บไซต์เดียวเท่านั้นและจะเป็นอย่างนั้นไปตลอด !

ลองนึกภาพดูสิว่าน่าหงุดหงิดขนาดไหน แล้วถ้าสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดคือการเชื่อมต่อ Google Analytics ล่ะ ลองพิจารณาดูดี ๆ

(กลับไปด้านบน)

แพ็กเกจของ Wix

eCommerceConnect Domain
ดีที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
พื้นฐานที่สุด
แบนด์วิดธ์
ไม่จำกัด
1GB
พื้นที่จัดเก็บข้อมูล
20GB
500MB
เชื่อมต่อโดเมนของคุณ
ได้
ได้
ส่วนหัวโฆษณา Wix
ไม่มี
มี
แอปสร้างแบบฟอร์ม (1,488 บาท)
มี
ไม่มี
แอปช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ (1,860 บาท)
มี
ไม่มี
ราคา
512 บาท/เดือน
140 บาท/เดือน
เรียนรู้เพิ่มเติม

ด้วยแพ็กเกจแบบเสียเงิน 5 แบบที่นอกเหนือไปจากแพ็กเกจฟรี ดูเหมือนว่า Wix จะมีทุกอย่างสำหรับทุกคน แต่ถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่และต้องการอะไรที่เป็นเนื้อเป็นหนังมาก ๆ ผมขอแนะนำให้คุณตรวจสอบทุกตัวอักษรอย่างละเอียดก่อนที่จะซื้อแพ็กเกจตัวท็อป

สิ่งที่ผมไม่เข้าใจจริง ๆ ก็คือ Wix อุตส่าห์ให้เครื่องมือและฟีเจอร์ดี ๆ หลายอย่างฟรี แต่กลับพยายามกำหนดราคาให้เหมือนกับเป็นเว็บโฮสติ้ง อย่างกำหนดตามพื้นที่จัดเก็บ แบนด์วิดธ์และอื่น ๆ

(กลับไปด้านบน)

บทสรุป: Wix น่าซื้อหรือไม่

ผมคิดว่า กว่าคุณจะอ่านมาถึงจุดนี้ มันอาจจะเห็นได้ชัดเลยว่าผมรู้สึกว่า Wix ทำได้ดีทีเดียวในฐานะเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ ฟังก์ชันหลักหลายตัวมากที่ผมให้ผ่าน (เครื่องมือปรับแก้เว็บไซต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นสิ่งที่สุดยอดมาก) และสามารถใช้สร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีฟีเจอร์พิเศษและเครื่องมือทางการตลาดที่เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าได้อย่างยอดเยี่ยม นี่คือสิ่งที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์มือใหม่สามารถผลักดันให้เว็บไซต์ของตัวเองไปถึงคนได้มากขึ้นโดยไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากนักรวมถึงทรัพยากรเสริมมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม มีข้อควรคิดอยู่สองสามประการเกี่ยวกับเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ค่ายนี้ซึ่งทำให้ผมลังเลที่จะแนะนำอย่างเต็มปากเต็มคำ ประการแรกซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุดคือ คุณต้องติดอยู่กับ Wix ไปตลอด สำหรับผม การที่ไม่สามารถย้ายเว็บไซต์ได้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผมไม่ประทับใจ นี่เป็นสิ่งที่มีผลกระทบในระยะยาวและไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเจ้าของเว็บไซต์มือใหม่ (หรือแม้แต่ผู้ที่มีประสบการณ์!) จะคาดคะเนได้ถูก

ประการที่สอง แม้ว่าผมจะยอมรับว่าฟีเจอร์พิเศษเหล่านี้น่ามีไว้ใช้ แต่ราคาค่าบริการของ Wix ค่อนข้างสูง
ยกตัวอย่างเช่น แพ็กเกจที่ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 140 บาทต่อเดือน ซึ่งด้วยราคาเดียวกันนี้คุณสามารถซื้อแพ็กเกจที่ดีกว่าจากผู้ให้บริการ เว็บโฮสติ้ง ที่มีทรัพยากรให้ใช้ได้มากกว่าที่ Wix มีให้

เมื่อคุณได้อ่านข้อดีและข้อเสีย คุณก็จะเห็นได้ชัดขึ้นอีกนิดว่า Wix ตอบโจทย์ในระยะสั้น แต่อาจจะมีปัญหาในระยะยาว แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญสำหรับคนบางคน แต่ผมคิดว่าถ้าคุณเต็มใจที่จะใช้ความพยายามมากขึ้นอีกหน่อยในการเรียนรู้ เช่น เรียนรู้เกี่ยวกับ WordPress ที่โฮสต์ด้วยตนเอง คุณจะประหยัดได้มากขึ้นถึงสองเท่า (และมีโอกาสที่จะมากกว่านั้น ) ในระยะยาว

 • ความเร็วที่ยอดเยี่ยม
 • อินเทอร์เฟสแบบลากและวางที่ใช้งานง่ายมาก
 • มีเครื่องมือ SEO
 • ตลาดแอปที่มีตัวเลือกมากมาย
 • การปรับแต่งเว็บบนอุปกรณ์เคลื่อนที่
 • ฐานความรู้ที่ช่วยเหลือได้ดีเยี่ยม
 • เว็บไซต์ส่วนบุคคล
 • เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก
 • เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซพื้นฐาน
 • เจ้าของเว็บไซต์แบบ DIY

• แผนฟรีคงอยู่ตลอดไป

• เชื่อมต่อโดเมนของคุณเองเริ่มต้นที่ 140 บาท

(กลับไปด้านบน)

Wix

rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5rated 5 out of 5

ราคาเริ่มต้นที่

140 บาท

รายเดือน